Apple chiếm 80% lợi nhuận toàn ngành smartphone

Kinhtetrithuc.vn – Lợi nhuận toàn ngành smartphone quý II tăng 6% so với năm ngoái, Apple chiếm tỷ lệ lớn nhất với 80%, bỏ xa đối thủ xếp thứ 2 là Samsung.

Theo số liệu của Counterpoint Research, lợi nhuận smartphone của Apple trong quý II chiếm 80% toàn thị trường, cao hơn 66 điểm % so với hãng đứng thứ 2 là Samsung.

Trong khi đó, doanh thu smartphone quý II của Táo khuyết tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 42% toàn thị trường. 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới đóng góp tổng cộng 80% doanh thu.

Toàn thị trường smartphone ghi nhận doanh thu quý II đạt 95,8 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, và 15% so với quý trước. Đáng chú ý khi các hãng smartphone Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi đều có doanh thu giảm 10% trở lên.

Đây là quý thứ 2 liên tiếp thị trường smartphone ghi nhận doanh thu giảm. Một số lý do bao gồm thời gian phong tỏa chống dịch kéo dài tại Trung Quốc, cùng bất ổn địa chính trị trên thế giới.

Trái với doanh thu giảm, lợi nhuận toàn thị trường smartphone trong quý II đạt 13,1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp lớn nhất thuộc về Samsung và Apple. Lý do khác đến từ giá trung bình (ASP) tăng 6% trong bối cảnh các hãng ra mắt nhiều smartphone cao cấp.

“Doanh thu quý II của thị trường smartphone sụt giảm trong bối cảnh lượng máy bán ra liên tục thấp hơn quý trước. Tuy nhiên, lợi nhuận toàn ngành ghi nhận tăng trưởng nhờ các thương hiệu góp phần tăng ASP như Samsung hay Apple, bên cạnh những công ty Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo, Honor, Huawei hay Transsion Group”, Harmeet Singh, nhà phân tích của Counterpoint Research chia sẻ.

Tuy nhiên, Singh lưu ý mốc tăng trưởng lợi nhuận trong quý II phần lớn đến từ sự sụt giảm của quý II/2021, khi thế giới đối mặt đợt bùng dịch lớn. Đó không phải mức tăng trưởng ổn định.

Trên thực tế, lợi nhuận quý II của thị trường smartphone giảm 29% so với quý I. Năm ngoái, lợi nhuận toàn ngành smartphone quý II/2021 cũng giảm 26% so với quý trước.

Jan Stryjak, Phó giám đốc Counterpoint Research dự đoán doanh thu và lợi nhuận toàn ngành smartphone trong nửa cuối năm sẽ cao hơn.

“Gần như chắc chắn doanh thu nửa cuối năm sẽ cao hơn nửa đầu năm với sự ra mắt của iPhone, dòng thiết bị lợi nhuận cao, không dễ bị tác động bởi kinh tế suy giảm.

Tuy nhiên với căng thẳng địa chính trị khiến lạm phát tăng và lo ngại suy thoái, thị trường smartphone chắc chắn bị ảnh hưởng, và sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi về quỹ đạo được dự đoán trước đại dịch”, Stryjak nhận định.

Theo Zing

Xem thêm: