Cả thế giới lao đao, Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế 8,1%

Kinhtetrithuc.vn – Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8,1% trong năm 2021, vượt cả dự báo của giới chuyên gia và mục tiêu do chính phủ nước này đề ra.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 17-1, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ghi nhận nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 8,1% trong năm 2021, cao hơn mức dự báo 8% và vượt cả mục tiêu trên 6% do Bắc Kinh đề ra.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, so với cùng kỳ năm trước, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 4% trong giai đoạn quý 4-2021.

Dù cao hơn kỳ vọng, đây vẫn là tốc độ tăng trưởng GDP thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc vào quý 3-2021 là 4,9%.

So sánh theo quý, GDP của Trung Quốc tăng 1,6% trong giai đoạn tháng 10-2021 đến tháng 12-2021.

Đồ họa: Bloomberg

Giới chuyên gia nhận định nền kinh tế Trung Quốc đã có khởi đầu mạnh mẽ trong năm 2021 nhờ sự hồi phục của các hoạt động kinh tế.

Song, đà phát triển này đã giảm tốc bởi thị trường bất động sản nguội lạnh và nỗ lực kiểm soát nợ của Chính phủ Trung Quốc. Các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt khiến tiêu dùng giảm xuống cũng gây tác động không nhỏ.

Nhiều thành phố tại Trung Quốc đã nâng cao cảnh báo dịch bệnh cho dịp Tết Nguyên đán, sau khi biến thể Omicron xuất hiện ở nhiều nơi.

“Chúng ta phải nhớ rằng tình hình bên ngoài vẫn rất phức tạp và khó đoán. Nền kinh tế nội địa đang gánh 3 áp lực từ sụt giảm cầu, cú sốc về nguồn cung và các triển vọng suy yếu”, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc lưu ý.

Cũng trong ngày 17-1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay để giúp nền kinh tế chống chịu với các thách thức đến từ lĩnh vực bất động sản và dịch bệnh.

Theo Tuổi Trẻ