Cổ phiếu vốn hoá lớn bị bán mạnh

Kinhtetrithuc.vn – Ngay khi mở cửa, các cổ phiếu thành phần trong rổ VN30 giảm sâu. Có lúc tất cả cổ phiếu giao dịch dưới tham chiếu và chỉ số đại diện cho rổ này mất đến 22 điểm.

Áp lực xả hàng trong rổ VN30 lan ra diện rộng khiến VN-Index giảm gần 8 điểm, nối dài mạch giảm phiên thứ hai liên tiếp.

Thị trường chứng khoán Mỹ tối qua giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm, sau đó đến các thị trường châu Á sáng nay cũng lao dốc đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Ngay khi mở cửa, các cổ phiếu thành phần trong rổ VN30 giảm sâu. Tiền giải ngân để mua ở vùng giá thấp xuất hiện trong những phút cuối phiên giúp 6 mã đảo chiều tăng và trở lại tham chiếu, gồm SSI, VRE, HPG, NVL, POW, STB. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu trụ thuộc hai nhóm ngành chính là bán lẻ – hàng tiêu dùng (SAB, VNM, MSN) và ngân hàng (HDB, CTG, TCB, ACB) vẫn giảm khoảng 1-4%.

Sắc đỏ từ rổ VN30 lan sang nhóm vốn hoá vừa và nhỏ. Thị trường hôm nay có tổng cộng 320 cổ phiếu giảm, gấp gần 3 lần số lượng tăng. Sắc đỏ chiếm ưu thế ở nhóm ngân hàng, bất động sản còn nhóm thép, chứng khoán và xây dựng có mã tăng áp đảo mã giảm.

VN-Index có lúc mất gần 20 điểm, sau đó thu hẹp dần biên độ, đóng cửa chỉ giảm 7,63 điểm về vùng 1.240 điểm. Hầu hết cổ phiếu trụ đỡ cho chỉ số có vốn hoá vừa và nhỏ, trong đó EIB và HAG tăng hết biên độ.

Thanh khoản thị trường đạt xấp xỉ 608 triệu cổ phiếu, tương ứng 14.350 tỷ đồng. Tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm ngành tài chính – ngân hàng, nguyên vật liệu và bất động sản. Tính riêng cổ phiếu thì HPG dẫn đầu với 635 tỷ đồng, tiếp đến là SSI, HAG, VPB và VND.

Giao dịch bằng phương thức thoả thuận ảm đạm so với các phiên trước khi chỉ khoảng 24 triệu cổ phiếu được sang tay, tương ứng chưa đến 1.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài xả hàng phiên thứ hai liên tiếp với giá trị ròng khoảng 50 tỷ đồng. Nhóm này tập trung mua HPG, PVD, SSI và VCB.

Theo VNE.

Xem thêm: