Công ty Trung Quốc sa thải 60.000 nhân viên một năm

Kinhtetrithuc.vn – Lệnh cấm dạy thêm khiến hãng cung cấp dịch vụ gia sư lớn nhất Trung Quốc New Oriental Education sa thải lượng lớn nhân viên năm ngoái.

Yu Minhong – tỷ phú sáng lập New Oriental Education xác nhận điều này trong một bài đăng trên WeChat cuối tuần trước. Ông cho biết công ty đã phải đối mặt với “quá nhiều thay đổi trong năm 2021”. Ông cho biết việc sa thải này là do “chính sách, đại dịch và quan hệ quốc tế”.

Oriental hiện niêm yết tại New York. Đây là công ty cung cấp dịch vụ gia sư lớn nhất Trung Quốc về vốn hóa và cũng là một trong các nạn nhân lớn nhất của chính sách siết kiểm soát lĩnh vực gia sư quy mô 120 tỷ USD.

Du Mẫn Hồng, chủ tịch tập đoàn giáo dục Tân Đông Phương. Ảnh: 163.com.

Tháng 7/2021, Trung Quốc cấm dạy thêm, cho rằng việc này khiến trẻ em bị quá tải và phụ huynh chịu gánh nặng tài chính lớn, từ đó làm tăng bất bình đẳng xã hội. Kể từ khi lệnh cấm được công bố, giới chức cũng yêu cầu các công ty dịch vụ giáo dục ngừng các lớp dạy thêm online và offline.

New Oriental nổi tiếng với các dịch vụ dạy thêm sau giờ học. Theo báo cáo thường niên mới nhất, tính đến tháng 5/2021, họ có hơn 88.000 nhân viên toàn thời gian và khoảng 17.000 nhân viên, giáo viên hợp đồng. Hiện chưa rõ liệu có nhân viên hợp đồng nằm trong nhóm 60.000 người bị sa thải hay không.

Năm ngoái, họ cũng phải chi gần 20 tỷ nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) hoàn tiền cho các khách hàng đã trả trước, đền bù cho nhân viên bị cho nghỉ việc và hoàn trả tiền thuê cho các website học trực tuyến trên cả nước, Yu cho biết. Ông tiết lộ doanh thu công ty đã giảm 80% và vốn hóa mất 90%.

Lệnh cấm dạy thêm đã khiến nhiều bậc phụ huynh bị sốc và nhiều doanh nghiệp lao đao. Nó cũng châm ngòi cho đợt bán tháo cổ phiếu giáo dục tại Trung Quốc trên sàn New York và Hong Kong. Cuối tháng 7/2021, Goldman Sachs ước tính lệnh cấm này khiến thị giá các công ty cung cấp dịch vụ gia sư tại Trung Quốc bốc hơi 77 tỷ USD chỉ trong một tuần. Các công ty này trước đây rất được ưa chuộng trên thị trường chứng khoán, thu hút hàng tỷ USD đầu tư từ những cái tên nổi tiếng như Tiger Global Management và SoftBank Group.

Yu cho biết New Oriental đã trải qua 6 tháng “cực kỳ khó khăn”. Họ đã đóng các mảng gia sư với môn học chính. Sắp tới, họ sẽ tập trung vào các môn như âm nhạc hay thể dục, cung cấp dịch vụ gia sư cho sinh viên và dạy tiếng Trung Quốc cho người nước ngoài. New Oriental cũng đã lập một nền tảng livestream để bán nông sản.

“Làm hết sức, học hết mình và tìm ra phương hướng mới”, Yu cho biết, “Đó sẽ là 3 mục tiêu của tôi trong năm 2022”.

Theo VnExpress