Cuộc đời cố nghệ sĩ Thiên Kim: Tuổi thơ nghèo khó, sống ở Viện dưỡng lão

Kinhtetrithuc.vn – Cố nghệ sĩ Thiên Kim từng góp mặt trong hàng trăm tác phẩm phim ảnh, kịch sân khấu. Tuy nhiên, đằng sau ánh đèn, bà có cuộc sống thăng trầm, nhiều biến cố.

Thông tin nghệ sĩ Thiên Kim qua đời ở tuổi 90 tuổi để lại niềm thương tiếc với giới văn nghệ sĩ. Bà là một trong những nghệ sĩ gạo cội, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Nghệ sĩ Thiên Kim được yêu mến ngoài sự nghiệp lừng lẫy, bà còn gắn liền với hình ảnh người mẹ phúc hậu luôn nở nụ cười trên môi.

Cuộc đời nhiều sóng gió

Nghệ sĩ Thiên Kim được khán giả yêu mến khi không ngại lăn xả, đóng nhiều vai diễn ở cả phản diện lẫn chính diện. 

Đằng sau ánh đèn sân khấu, nghệ sĩ Thiên Kim có một tuổi thơ đẫm nước mắt.

Lúc còn nhỏ, vì mẹ bà sinh 3 người con, nhưng tất cả đều là gái nên cha đã đi thêm bước nữa với mong muốn có con trai. Từ khi cha mẹ bà chia tay, bà ở mẹ ghẻ với tuổi thơ bị nhiều đòn roi, ám ảnh tâm trí.

Năm 8 tuổi, nghệ sĩ Thiên Kim về ở với mẹ ruột và sau đó bà bắt đầu nghiệp diễn với những vai đào con và chính thức trở thành nghệ sĩ ở tuổi hoa niên cùng vở “Phụng Nghi Đình”.

Trong một lần diễn, sân khấu của bà đã bị thiêu cháy vì bom đạn. Bà từng tiết lộ mảnh bom đạn vẫn còn ghim vào cơ thể của mình. Sau đó, bà rời xa cải lương và chuyển sang âm nhạc, lồng tiếng phim từ năm 1955.

Về hôn nhân, nghệ sĩ Thiên Kim lên xe hoa ở tuổi 19. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này không hạnh phúc do mẹ sắp đặt.

Sau khi bà sinh con trai đầu lòng vài tháng sau chồng bà qua đời. Thời gian sau, bà đi thêm bước nữa nhưng vẫn không hạnh phúc.

Thời gian đó, bà vẫn đi diễn để kiếm tiền nuôi con. Đến năm 1975, mọi hoạt động nghệ thuật tiếp tục dừng lại, bà xin làm công việc mở cổng và đóng cổng ở đài truyền hình.

Làm việc được một thời gian, bà được cho làm ở phòng hóa trang.

Tuổi già ở Viện dưỡng lão

Khi đã có tuổi, bà sống cô đơn ở Viện dưỡng lão. Từ khi chuyển về đây sinh sống đến lúc qua đời, bà đã có hơn 20 năm gắn bó.

Thời điểm sống ở Viện dưỡng lão, bà vẫn đi đóng phim nếu có lời mời. Nghệ sĩ Thiên Kim tâm sự, bà không nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, còn bao nhiêu sức bà cũng muốn dành hết cho nghề diễn.

Bà nói mình đóng phim, đóng kịch vì tình yêu nghề vẫn âm ỉ mấy chục năm nay, chứ không phải vì tiền. “Ai kêu gì, tôi đóng nấy. Thỉnh thoảng, có sinh viên vào đây nhờ tôi đóng giúp dự án của các em, tôi vẫn nhận lời” – cố nghệ sĩ từng chia sẻ.

Mới đây, tài tử Lý Hùng đã đến viện dưỡng lão thăm nghệ sĩ Thiên Kim. Thời điểm đó, nữ nghệ sĩ bệnh nặng, nằm một chỗ và sức khoẻ yếu đi nhiều.

Hiện, Ban quản lý khu dưỡng lão lo hậu sự cho nghệ sĩ Thiêm Kim. Cả cuộc đời bà cống hiến cho nghệ thuật, hình ảnh một người bà với ánh mắt, nụ cười hiền lành trên màn ảnh sẽ mãi còn trong tâm trí khán giả.

Theo Lao Động

Xem thêm: