Đã xác định danh tính 90% nạn nhân vụ giẫm đạp tại Hàn Quốc

Kinhtetrithuc.vn – Tính đến 10h sáng 30-10 theo giờ Việt Nam, bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc cho biết cơ quan chức năng đã xác định danh tính của khoảng 90% nạn nhân trong thảm họa giẫm đạp ở thủ đô Seoul và đang xác định 10% còn lại.

Trong làn nước mắt, bà Philomene Aby hỏi han các nhân viên tại một trung tâm cộng đồng ở Hàn Quốc về tin tức của cậu con trai 22 tuổi của mình. Con trai bà, Masela, mất tích trong đêm lễ Halloween đông nghẹt người ở khu Itaewon hôm 29-10.

Theo cập nhật mới nhất, ít nhất 153 người thiệt mạng và hơn 82 người bị thương trong thảm họa. 19 người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Có 22 người nước ngoài trong số các nạn nhân tử vong.

Masela đến làm việc tại một câu lạc bộ ở khu Itaewon vào khoảng 18h chiều 29-10. Đó là lần cuối cùng bà Aby, một cư dân Seoul đến từ Bờ Biển Ngà, nhìn thấy con mình.

“Tôi đã gọi đến số của con, nhưng nó không trả lời”, bà Aby nói với Hãng tin Reuters khi đang đứng trong Trung tâm Dịch vụ cộng đồng Hannam-dong, nơi đã trở thành cơ sở tạm thời hỗ trợ tìm kiếm người mất tích sau thảm họa giẫm đạp ngày 29-10.

Theo Reuters, các quan chức đang giúp hàng trăm thân nhân tìm kiếm thông tin về người nhà của họ.

Các cán bộ tại Trung tâm Hannam-dong liên tục trực đường dây điện thoại khẩn cấp, thực hiện hàng trăm cuộc gọi để tìm kiếm người mất tích.

Một bảng trắng trong văn phòng chính liệt kê số lượng cuộc gọi cập nhật mỗi giờ. Con số tổng đã lên đến hơn 4.100 cuộc kể từ 5h30 sáng 30-10 theo giờ địa phương.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang Min lưu ý rằng việc xác định danh tính của công dân nước ngoài hoặc thiếu niên chưa đăng ký căn cước sẽ mất nhiều thời gian hơn. Trong những trường hợp đó, cơ quan chức năng phải trực tiếp kiểm tra với gia đình.

Một người cha đến nhận xác con gái 20 tuổi của mình tại một nhà tang lễ ở Seoul cho biết ông nhận được cuộc gọi báo tin dữ lúc 1h sáng.

“Tin tức này đến như sấm chớp giữa trời quang”, người cha giấu tên này nói. Ông cho biết gia đình đã đặt một chiếc ô tô để chuyển thi thể về quê ngoại ở ngoại ô Seoul và bắt đầu quy trình tang lễ kéo dài 3 ngày.

Một quan chức tại nhà tang lễ trên cho biết họ còn giữ hai thi thể từ vụ giẫm đạp. Cả hai nạn nhân nhiều khả năng đều đến từ vùng khác, nên gia đình không thể sớm có mặt.

“Gia đình cần phải có giấy chứng nhận từ cảnh sát, sau đó chúng tôi mới có thể trao trả thi thể cho gia đình. Nếu gia đình muốn tìm ra nguyên nhân cái chết, họ có thể yêu cầu khám nghiệm tử thi. Nhưng đối với những thi thể này, tôi cho rằng nguyên nhân cái chết dường như đã khá rõ ràng”, vị quan chức trên nói.

Trong khi đó, một quan chức khác từ chính quyền Seoul cho biết hiện kế hoạch hỗ trợ gia đình nạn nhân vẫn đang được thảo luận.

Theo Tuổi trẻ