Dầu đóng cửa 100 USD/thùng, giá vàng và nhôm giảm mạnh

Kinhtetrithuc.vn – Thị trường ngày 11/5: Dầu “thủng” mốc dưới 100 USD/thùng. Nhôm xuống mức thấp nhất 5 tháng, giá vàng tụt dốc.

Dầu Mỹ đóng cửa dưới 100 USD/thùng

Giá dầu WTI đã xuống mức thấp nhất trong hai tuần do áp lực của việc phong tỏa tại TQ. Nguy cơ suy thoái ngày càng tăng. Trong khi USD mạnh khiến dầu đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Chốt phiên 10/5, dầu thô WTI giảm 3,33 USD hay 3,2% xuống 99,76 USD/thùng, trong khi dầu Brent giảm 3,48 USD hay 3,28% xuống 102,46 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đã giảm phiên thứ 2 liên tiếp.

Các chỉ số chính của Phố Wall cũng giảm trong phiên giao dịch biến động. Nguyên nhân là do lo ngại về thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực, tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Trong đầu phiên giao dịch, các bình luận từ Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia và UAE đã thúc đẩy dầu Brent và WTI tăng hơn 1 USD/thùng.

Ủy ban Liên minh Châu Âu cần có sự nhất trí để cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Bộ trưởng của Pháp cho biết các thành viên EU có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này nhưng Hungary đã kiên quyết phản đối lệnh cấm vận.

Ngoài lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga của G7 gần đây, Nhật Bản đã đồng ý bỏ dần các giao dịch này. Thời gian và phương pháp vẫn chưa được quyết định.

Về phía nguồn cung, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã giảm dự báo sản lượng dầu của nước này trong năm 2022 và 2023. Hiện nay họ dự kiến sản lượng năm 2022 đạt trung bình 11,9 triệu thùng/ngày so với ước tính trước đây 12 triệu thùng/ngày.

Tại Mỹ, tồn kho dầu thô. Sản phẩm chưng cất và xăng có thể giảm trong tuần này, theo một thăm dò sơ bộ của Reuters.

Dự trữ dầu thô và các sản phẩm dầu của nhà máy lọc dầu Châu Âu ở mức 1 tỷ thùng trong tháng 4, giảm 10,3% so với cùng tháng năm trước nhưng gần mức trong tháng 3.

Vàng giảm

Giá vàng đảo chiều và giảm do USD khôi phục sức mạnh. Trong khi các nhà đầu tư chuyển chú ý của họ sang số liệu lạm phát của Mỹ để có những manh mối về chiến lược chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang.

Vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.844,95 USD/ounce, sau khi tăng khoảng 0,6% trước đó trong phiên này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1% xuống 1.841 USD/ounce.

Chỉ số USD tăng 0,2%, gần mức cao nhất trong 20 năm đạt được trong phiên trước đó. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 thoái lui từ mức đỉnh 4 năm.

Vàng được xem như một biện pháp phòng hộ chống lại lạm phát và tình trạng kinh tế không chắc chắn. Tuy nhiên, giá vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ.

Nhôm xuống mức thấp nhất 5 tháng

Giá nhôm giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng. Nguyên nhân là do các quỹ đặt cược giá giảm bởi nhu cầu bán ra đang chậm lại.

Nhôm trên sàn giao dịch kim loại London đóng cửa tại 2.757 USD/tấn sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/12/2021 tại 2.697,5 USD/tấn trước đó trong phiên này.

Những rủi ro với về nguồn cung nhôm vẫn tăng. Nguy cơ đóng cửa sản xuất với khoảng 1,5 tới 2 triệu tấn khắp Châu Âu và Nga trong 3 đến 12 tháng tới. Sản lượng này chiếm khoảng 2% nguồn cung nhôm toàn cầu ước tính khoảng 70 triệu tấn trong năm nay.

Số liệu về khoản vay và tổng tài chính xã hội của Trung Quốc sẽ được phát hành trong vài ngày tới. Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới.

Cũng gây sức ép lên các kim loại công nghiệp là Mỹ tăng lãi suất, khiến USD tăng giá.

Quặng sắt Trung Quốc thấp nhất trong gần 2 tháng

Giá quặng sắt Trung Quốc đã giảm tới 7% xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng. Bởi lo ngại về lãi suất tăng và nhu cầu trong nước vẫn trì trệ.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tuần trước và cho biết có thể tăng trong hai đến ba cuộc họp tiếp và sau đó đánh giá xem nền kinh tế và lạm phát đang phản ứng thế nào trước khi quyết định liệu có cần tăng tiếp hay không.

Trong khi đó lợi nhuận của các nhà sản xuất thép thấp và việc kiểm soát sản lượng thép tổng thể đã hạn chế việc tăng cường sản xuất và làm giảm nhu cầu đối với các thành phần sản xuất thép.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã giảm khoảng 7% xuống 756 CNY (112,71 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 16/3. Khi đóng cửa quặng sắt giảm 4,1% xuống 779 CNY/tấn, giảm ngày thứ 3 liên tiếp.

Trên sàn giao dịch Singapore quặng sắt kỳ hạn tháng 6 giảm 3,1% xuống 123,45 USD/tấn.

Giá thép tại Thượng Hải cũng giảm, với thép thanh kỳ hạn tháng 10 giảm 1,5% xuống 4.607 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,7% xuống 4.698 CNY/tấn.

Trong ngày 9/5, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang chậm lại trong khi theo dõi chặt chẽ lạm phát trong nước và giám sát việc điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế phát triển.

Cao su Nhật Bản thấp nhất 7,5 tuần

Giá cao su Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất 7,5 tuần. Do thị trường chứng khoán Tokyo và số liệu kinh tế trong nước suy yếu đè nặng lên tâm lý.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,3 JPY hay 1,3% xuống 248,2 JPY (1,91 USD)/kg. Sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/3 tại 245,6 JPY.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 tại Thượng Hải tăng 150 CNY lên 12.765 CNY (1.898,40 USD)/tấn. Giá tại Thượng Hải tăng do phục hồi từ mức thấp trong phiên trước đó.

Theo Cafef