Đề xuất quy hoạch sân bay Buôn Ma Thuột thành cảng hàng không quốc tế

Kinhtettrithuc.vn – UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Chính phủ chấp thuận đưa sân bay Buôn Ma Thuột trở thành cảng hàng không quốc tế bằng vốn xã hội hóa.

Ngày 25.11, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý về nguyên tắc đưa Cảng hàng không Buôn Ma Thuột vào thực hiện xã hội hóa và đưa vào quy hoạch cảng hàng không này thành cảng hàng không quốc tế trong thời gian sớm nhất.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, trên cơ sở thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh sẽ khẩn trương triển khai xây dựng đề án gửi Bộ GTVT xem xét, trình Tổ công tác nghiên cứu xã hội hóa khai thác sân bay của Chính phủ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột hiện có một nhà ga hành khách công suất phục vụ 2 triệu hành khách/năm. Năm 2019, cảng đón hơn 1 triệu khách và dự kiến năm 2022 phục vụ khoảng 1,4 triệu khách. Hiện Cảng hàng không Buôn Ma Thuột chưa có nhà ga hàng hóa trong khi năm 2019 sản lượng hàng hóa thông qua cảng lên tới 6.634 tấn

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đến năm 2030, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột có thể đón khoảng 5 triệu hành khách/năm và đến năm 2050 là 7 triệu hành khách/năm, trong đó có một lượng lớn hành khách quốc tế. Do đó, việc đầu tư nâng cấp hạ tầng Cảng hàng không Buôn Ma Thuột để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân là rất cấp thiết.

UBND tỉnh Đắk Lắk nhận định việc nâng cấp cảng hàng không nội địa thành cảng hàng không quốc tế sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Đắk Lắk phát triển và TP.Buôn Ma Thuột thực sự trở thành đô thị trung tâm vùng Tây nguyên theo định hướng Bộ Chính trị đã đề ra.

Theo Thanh Niên

Xem thêm: