Dịch COVID-19, thị trường vàng ngày Thần Tài không hề giảm nhiệt

Trong dịp lễ Thần Tài năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng việc mua – bán vàng ngày này vẫn không hề giảm nhiệt khi cách mua vàng trở nên thuận lợi hơn nhờ việc mua online và mẫu mã dịp này cũng được tung ra vô cùng đa dạng.

 Theo quan niệm dân gian, ngày vía “Thần Tài” (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch) được xem là ngày đẹp nhất để sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài, cầu mong một năm bình an và hanh thông. Vàng với màu sắc đại diện cho may mắn, phú quý, các dòng sản phẩm vàng ngày càng phong phú trở thành sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng với nhiều kỳ vọng khởi đầu một năm thuận lợi.

Người mua vàng dàn trải nhiều ngày

Theo khảo sát và phản ánh của nhiều chủ tiệm vàng, trong ngày 19.2 và 20.2, tức mùng 8, mùng 9 Tết, cũng bắt đầu có nhiều người tới tìm hỏi mua vàng dù chưa tới đúng ngày vía Thần Tài, hay đặt hàng và thanh toán trước rồi chờ tới đúng ngày tới nhận.

Theo phản ánh từ phía đại lý của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại TPHCM, năm nay dịch bệnh ảnh hưởng nên người mua trải đều từ ngày 19.2 (tức mùng 8 Tết), đã có một lượng khách hàng tham khảo thông tin sản phẩm và đặt hàng trước để mùng 10 tới thanh toán rồi nhận hàng về ngay.

Có thể nói, dịch bệnh COVID-19 đã tác động đáng kể đến thói quen tiêu dùng ngay cả trong những dịp lễ của người dân Việt Nam. Những năm trước đây, cảnh tượng các cửa hàng vàng đông đúc chật kín người xếp hàng mua vàng trong ngày vía Thần Tài thường xuyên xảy ra.

Tuy nhiên trong năm nay, người dân đã lựa chọn mua vàng từ sớm hơn hay thậm chí một số cửa hàng, đại lý lớn còn chấp nhận bán hàng “online” cho khách hàng lựa chọn mẫu mã và nhận chuyển khoản đặt hàng trước để tránh việc khách hàng phải chờ lâu trong ngày vía Thần Tài.

Bà Nguyễn Mỹ (chủ đại lý vàng bạc đá quý tại TP. Bắc Ninh và TPHCM) cho biết nhu cầu của khách hàng không giảm nhiều so với các năm trước, nhất là thời điểm này vàng đang liên tục giảm giá. Trong sáng ngày 20.2 (tức mùng 9 âm lịch), số lượng người đặt vàng qua hình thức online đã tăng lên đáng kể. Thậm chí, cửa hàng còn tính phương án chia các khu vực khác nhau để phục vụ khách trong ngày cao điểm: “Ngày Thần Tài năm nay, cửa hàng chúng tôi bố trí sẵn khu vực dành riêng cho người đã đặt hàng tới lấy hàng, khu vực khách tới chọn mua trực tiếp trong ngày đó sẽ riêng biệt với khu vực người tới nhận giao vàng để tránh việc phục vụ 2 đối tượng cùng 1 lúc dẫn tới quá tải”.

Sản phẩm vàng đa dạng nhiều mức giá

Tuy tình hình dịch bệnh ảnh hưởng, nhưng sự đa dạng và sáng tạo trong các sản phẩm vàng dịp vía Thần Tài năm 2021 không hề giảm bớt. Ông Lê Trí Thông – Tổng Giám đốc của PNJ chia sẻ, sản phẩm phục vụ cho ngày Thần Tài đã được chuẩn bị từ cách đây nửa năm với các mức giá dải rộng bắt đầu từ khoảng 1 triệu đồng và đa dạng về ý tưởng thiết kế để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

“Ngoài những dạng sản phẩm mang dấu ấn thiết kế truyền thống như mọi năm, năm nay chúng tôi có thêm những sản phẩm mang dấu ấn thiết kế hiện đại như bộ set vàng miếng 3 tấm, sản phẩm về mỹ thuật, sản phẩm về phong thuỷ năm Tân Sửu cũng được thiết kế đặc sắc hơn và khung giá rộng hơn để khách hàng với những mức thu nhập khác nhau đều có thể lựa chọn” – ông Thông nói.

Theo Lao Động