Điều trị toàn diện – tương lai sáng cho trẻ em dị tật khe hở môi vòm miệng

Kinhtetrithuc.vn – Dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng là một dị tật thường gặp ở trẻ sơ sinh, làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Nếu không được điều trị, phẫu thuật sớm, trẻ lớn lên sẽ mất tự tin, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

3.000 trẻ em Việt Nam mắc dị tật khe hở môi vòm miệng mỗi năm

PGS.TS Trần Cao Bính – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương – cho biết, mỗi ngày trên thế giới có trung bình 550 trẻ em không may mắn ra đời bị dị tật bẩm sinh. Riêng tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ sinh ra bị dị tật này. Trong đó, dị tật hở môi và hở hàm ếch là khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất xảy ra tại vùng mặt và miệng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hở hàm ếch rất phức tạp. Bệnh nhi 13 tháng tuổi (ở Lào Cai), sinh ra với khe hở chéo mặt bên trái và khe hở môi, vòm miệng toàn bộ hai bên.

Do có khe hở chéo mặt cộng với khe hở môi và vòm miệng lớn nên bệnh nhi ăn uống rất khó khăn. Hơn nữa, khiếm khuyết này còn khiến bệnh nhi bị lộn kết mạc, nhắm mắt không kín, gây nguy cơ viêm, khô giác-kết mạc.

Ca phẫu thuật được tiến hành với mục tiêu đóng kín khe hở chéo mặt, che kín mắt trái giúp bảo tồn mắt trái, tạo hình môi hai bên giúp việc ăn uống dễ dàng hơn. Sau 4 giờ thực hiện, ê-kíp phẫu thuật đã tạo hình được môi hai bên, cánh mũi trái, đưa được mí dưới trái về đúng vị trí giải phẫu, nhắm mở được mắt trái. Mọi chi phí phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu cho ca bệnh này đều được miễn.

Việc phẫu thuật kịp thời và đúng kỹ thuật sẽ giúp các bé phục hồi chức năng bú, nhai-cắn, cải thiện thẩm mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát âm sau này. Nhiều trẻ sau khi được phẫu thuật, điều trị toàn diện đã có thể hòa nhập cộng đồng, trở thành những trẻ bình thường, thậm chí là những nhân tài cho đất nước.

Điều trị toàn diện từ khi còn trong bụng mẹ đến khi trưởng thành

Theo PGS Bính, nếu như trước đây việc điều trị chỉ có duy nhất biện pháp phẫu thuật đóng khe hở môi vòm miệng thì hiện nay khoa học kỹ thuật đã phát triển, các biện pháp điều trị toàn diện dị tật khe hở môi vòm miệng đã được triển khai, giúp cải thiện rất tốt đời sống của trẻ. 

Điều trị toàn diện được bắt đầu từ khi người phụ nữ mang thai, được sàng lọc thai kỳ, nếu có phát hiện thai nhi bị dị tật khe hở môi vòm miệng sẽ được tư vấn giữ thai, được theo dõi, điều trị. Từ đó, các bậc cha mẹ hiểu rằng trẻ sơ sinh bị dị tật này vẫn có thể được điều trị tốt để các cháu trở thành những người bình thường.

Tiếp đó, sau sinh, trẻ sẽ được điều trị sớm, nắn khe hở và hướng dẫn các biện pháp cho trẻ ăn đúng cách. Sau khi đủ thời gian, đủ điều kiện trẻ sẽ được phẫu thuật đóng khe hở môi, vòm miệng. Các cháu sẽ được điều trị ngữ âm trị liệu để phát âm chuẩn, tránh nói ngọng trước khi đến trường học. Trẻ sẽ được nắn chỉnh răng, trong quá trình hình thành hàm răng vĩnh viễn, một số trường hợp cần được phẫu thuật thẩm mỹ để hoàn thiện. 

Theo Lao Động

Xem thêm: