Giá trị của Bitcoin phụ thuộc vào sự tùy hứng của tỷ phú Elon Musk?

CEO Tesla Elon Musk tiếp tục chỉ trích Bitcoin gây hại cho môi trường, tuy nhiên tiết lộ ông đang hợp tác với các nhà phát triển Dogecoin.

Ủng hộ Dogecoin, bỏ rơi Bitcoin “tàn nhẫn”

Theo Bloomberg, trên Twitter, tỷ phú giàu thứ hai thế giới viết ông rất lo ngại về việc hoạt động đào tiền mã hóa tiêu tốn nguồn năng lượng than khổng lồ. Trước đó, ông đăng một biểu đồ của Đại học Cambridge cho thấy mức độ tiêu thụ năng lượng của Bitcoin tăng vọt trong năm nay.

“Tôi tin tưởng vào tiền mã hóa, nhưng loại tiền này không thể thúc đẩy việc sử dụng ồ ạt nguyên liệu hóa thạch, đặc biệt là than”, Elon Musk viết. Đây là ngày thứ hai liên tiếp CEO Tesla chỉ trích hoạt động đào tiền mã hóa sau khi ngừng các giao dịch mua xe Tesla bằng Bitcoin.

Dù vậy, Elon Musk bày tỏ sự ủng hộ dành cho Dogecoin. Trong một tweet riêng, CEO Tesla cho biết ông đang hợp tác với các nhà phát triển Dogecoin để “cải thiện hiệu quả giao dịch trên hệ thống”.

Giá Bitcoin đang dao động ở mức 50.000 USD/đồng hôm 12/5. Ảnh: CoinDesk.

Nhiều tỷ phú và nhà đầu tư không ủng hộ động thái đột ngột của Elon Musk đối với Bitcoin. Một số chỉ trích ông chủ Tesla “nhẫn tâm” và “chơi đùa với túi tiền của mọi người”.

Hôm 12/5, Elon Musk – tỷ phú giàu thứ hai thế giới – tuyên bố hãng xe điện Tesla sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Musk thừa nhận “lo ngại sự gia tăng của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin”. Thông báo của ông chủ Tesla ngay lập tức kéo tụt giá của Bitcoin xuống ngưỡng 46.000 USD/đồng.

Hiện tại, cú “trở mặt” của Elon Musk đã đẩy giá Bitcoin lao dốc gần 10% trong phiên giao dịch ngày 13/5. Hiện giá Bitcoin đang dao động ở mức 50.000 USD/đồng. Trong khi đó, giá Dogecoin tăng 10% trong một giờ qua lên 0,47 USD/đồng.

Từng là người tiên phong ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ

Thời gian qua, Elon Musk luôn ủng hộ tiền mã hóa và là nguyên nhân quan trọng giúp giá Bitcoin và Dogecoin tăng mạnh. Hồi tháng 2, Tesla tiết lộ đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi khách hàng mua xe điện. Tuyên bố này đẩy giá Bitcoin tăng vọt.

Tỷ phú Elon Musk còn cho rằng việc sở hữu Bitcoin trong môi trường lãi suất thấp là tốt hơn so với giữ tiền mặt. Theo hãng tin Reuters, CEO Tesla chia sẻ rằng trong môi trường lãi suất âm hiện nay, chỉ có những kẻ ngốc mới không tìm đến những khoản đầu tư khác. “Sở hữu Bitcoin – đơn giản là một dạng thanh khoản ít ‘ngớ ngẩn’ hơn tiền mặt – là đủ liều lĩnh với một công ty thuộc chỉ số S&P 500″, Elon Musk viết trên Twitter hôm 18/2.

Thậm chí Elon Musk cũng từng chia sẻ bài báo nghiên cứu  có tên “Bitcoin và sự khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo” mà nội dung nói về việc “các nhà máy đào Bitcoin là “chìa khóa” để tăng sức sản xuất của năng lượng tái tạo. Điều này sẽ giúp con người tận dụng lượng mặt trời và năng lượng gió hiệu quả hơn”. Trên Twitter, CEO Tesla và SpaceX đánh giá năng lượng tái tạo sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều cỗ máy đào tiền ảo xuất hiện.

Elon Musk, KOL có sức ảnh hưởng bậc nhất tới thị trường tiền ảo

Musk từng nhiều lần ủng hộ Dogecoin và khiến giá trị đồng tiền này tăng vọt. “Dogecoin sinh ra như một trò đùa để châm biếm tiền điện tử, nhưng số phận lại đảo ngược. Đồng tiền sinh ra như một trò đùa lại trở thành tiền tệ thực. Hướng tới Mặt Trăng”, tỷ phú Mỹ nói hồi tháng 2.

Tesla đã bán một phần Bitcoin nắm giữ trong quý đầu tiên của năm 2021, thu về 272 triệu USD. Lợi nhuận quý này của hãng xe điện đạt 438 triệu USD, 101 triệu USD trong đó đến từ việc bán Bitcoin.

Một điều khó hiểu là Musk thường đăng ảnh chế và tweet về Dogecoin, trong khi Tesla của ông lại là công ty đầu tiên bỏ ra hàng tỷ USD để mua Bitcoin. Có lẽ thị trường đầu tư tiền ảo sẽ còn bất ổn dài dài với nếu còn phụ thuộc vào sự thay đổi như chong vị tỷ phú có tính khí khó lường như Elon Musk.

Nhưng như CEO Tesla cũng đã từng nói “Tiền ảo rất hứa hẹn, nhưng xin hãy cẩn trọng khi đầu tư. Mọi người không nên dùng tiền tiết kiệm để đầu tư tiền điện tử và hành động như vậy là kém khôn ngoan”.

Tổng hợp Zing, VNexpress

.