Giá vàng chốt tháng 7 tăng mạnh dù gặp nhiều thách thức

Trong tháng 7, giá vàng có lúc lên cao nhất 6 tuần và vừa đánh dấu tháng tăng thứ ba trong 4 tháng gần nhất.

Phiên giao dịch ngày 30/7 khép lại với giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 0,77% xuống còn 1.813,8 USD một ounce.

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng gần 0,9% trong tuần và khoảng 2,4% tính theo tháng, theo Dow Jones Market Data. Gần đây, giá vàng đã có lúc chạm mức cao nhất trong 6 tuần.

Phiên liền trước, giá vàng tăng khi thông tin kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu bi quan hơn so với kỳ vọng; vào ngày thứ Tư (ngày 28/7), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể thu hẹp chương trình mua trái phiếu trong những tháng tới.

Phân tích về diễn biến của giá vàng, chuyên gia đầu tư tại Altavest – ông Michael Armbruster nhận xét lạm phát đang tăng nhanh còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm đi; đồng USD giảm giá cũng hỗ trợ cho giá vàng. Chỉ số Dollar Index giảm 0,8% trong tuần.

Ông Armbruster dự báo giá vàng có thể trở lại ngưỡng 2.000 USD một ounce trước cuối năm nay. Giá vàng chưa hề vượt mức cao nói trên tính từ cuối tháng 8/2020, trong cùng tháng đó, giá vàng lập kỷ lục.

Trưởng bộ phận đầu tư tại XM, ông Raffi Boyadjian, nhận xét: “Giá vàng duy trì được mức tăng sau tuyên bố của Fed nhưng dường như khó vượt được ngưỡng kháng cự ở mức 1.830 USD một ounce. Nếu USD tiếp tục suy giảm trong những ngày tới và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ ở mức thấp, khả năng giá vàng vượt mức kháng cự này rất cao”.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6, chỉ số PCE tăng 0,5%. Ngoài ra, thông tin khác cho thấy chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ tăng 1% trong tháng gần nhất.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng do đại học Michigan công bố giảm xuống 81,2 điểm trong tháng 7 từ mức 85,5 điểm của tháng 6.

Chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, ông Fawad Razaqzada, nói với MarketWatch rằng cần theo dõi kỹ lưỡng đại dịch Covid-19 để dự báo được hướng đi của giá vàng: “Nếu mọi chuyện trở nên xấu đi, nó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và chính sách của Fed”.

Với ngắn hạn, ông Razaqzada nói rằng số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ công bố ngày thứ Sáu tuần tới (ngày 6/8) nhiều khả năng là tâm điểm chú ý của giới đầu tư vàng bởi diễn biến thị trường việc làm có liên quan trực tiếp đến lộ trình thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng của Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm trong phiên 30/7, tuy nhiên chỉ số S&P 500 vẫn có tháng tăng điểm thứ sáu liên tiếp.

Đóng cửa phiên 30/7, S&P 500 hạ 0,5% xuống còn 4.395,2 điểm; cổ phiếu doanh nghiệp tiêu dùng và năng lượng giảm; chỉ số Nasdaq giảm 0,7% xuống còn 14.672,6 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,4% giá trị và chốt tháng ở 34.935,4 điểm.

Tính cả tháng 7/2021, chỉ số Nasdaq và Dow Jones tăng lần lượt 1,2% và 1,3% còn S&P 500 tăng 2,3%. Cổ phiếu các công ty cung cấp hàng hóa thiết yếu, y tế, bất động sản và công nghệ kéo S&P 500 tăng điểm trong tháng.

Theo Vnexpress