Giới đầu tư âm thầm ôm tiền mặt tìm mua đất

Kinhtetrithuc.vn – Trong khi thị trường BĐS nhiều nơi trầm lắng do nguồn vốn ngân hàng hạn chế, không ít nhà đầu tư sẵn tiền mặt vẫn đang âm thầm mua đất chờ cho “đợt sóng” tiếp theo.

Báo cáo thị trường BĐS tháng 7 thực hiện bởi chuyên trang bất động sản cho thấy trong những tháng gần đây, giao dịch trên thị trường BĐS diễn ra khá chậm. Mức độ quan tâm BĐS bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến BĐS cho thuê tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.   

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, thời gian này, thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại, giao dịch trên thị trường rất chậm do mặt bằng giá tăng cao. Trong khi đó, NĐT lại khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng hơn trước đây khiến nhu cầu đầu tư BĐS giảm đáng kể. Thậm chí, nhiều NĐT đang bị “mắc kẹt” phải chấp nhận cắt lỗ khoản đầu tư của mình bởi sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.

Mặc dù thị trường BĐS đang trong giai đoạn trầm lắng, tuy nhiên đây được xem là cơ hội tốt để mua đất giá rẻ, “đất ngộp tài chính” với những nhà đầu tư sẵn tiền mặt.

Anh Nguyễn Văn Đạt, một nhà đầu tư BĐS khu vực Hoài Đức Hà Nội cho biết nhóm đầu tư của mình đang dồn tiền để gom số lượng lớn đất thương mại dịch vụ và đấu giá của người dân trong khu vực có nhu cầu chuyển nhượng. Nhà đầu tư này cho biết miễn là mức giá người bán đưa ra phù hợp thì nhóm của anh sẽ xuống tiền mua đất.

Do là những vị trí được đầu tư hạ tầng đồng bộ, nên thời gian qua đất thương mại dịch vụ, đất đấu giá thuộc Hoài Đức, Hà Đông hay các huyện như Thanh Trì, Chương Mỹ, Đông Anh,… luôn là tâm điểm được giới đầu tư BĐS với nguồn tài chính từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng nhắm đến.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhiều người

Tương tự anh Chiến một nhà đầu tư BĐS khu vực Hà Đông cũng cho biết đang tìm kiếm những mảnh đất nền trong tầm tài chính từ 2,5 đến 3 tỷ đồng để xuống tiền đầu tư.

Nhà đầu tư này cho biết: “Quan điểm của tôi là mua đất vào khi thị trường BĐS trầm lắng và bán ra khi thị trường sôi động. Đây cũng là thời điểm tốt để các NĐT sẵn tiền bắt đầu đi “săn đất” bị bán cắt lỗ. Tuy nhiên, để biết rõ mảnh đất mình mua có đúng là “cắt lỗ” hay chỉ là chiêu trò của người bán thì nên chọn ra một vài khu vực có tiềm năng, cơ sở hạ tầng tốt để khảo sát”.

Anh Chiến chia sẻ trong hơn 2 tuần qua đã nhờ nhiều môi giới để giới thiệu cho mình những lô đất trong tầm tài chính đặt ra. Tuy nhiên, dù đã xem gần chục lô đất được các môi giới gửi tới nhưng anh vẫn chưa chốt được lô nào do mức giá bán đưa ra vẫn cao hơn định giá của bản thân.

Với ngân sách tài chính từ 600 đến 700 triệu đồng, chị Thủy (Nam Định) chia sẻ đang tìm cơ hội mua đất nền tại khu vực Chương Mỹ – Hà Nội. Nhà đầu tư này cho biết thời gian qua giá đất nhiều nơi đã tăng mạnh, với ngân sách từ 600 – 700 triệu đồng như chị đang có thì không có nhiều sự lựa chọn ở những khu vực gần trung tâm hay các quận nội thành.

Dù quyết định lựa chọn chuyển ra những khu vực vùng ven, tuy nhiên chị Thủy cho biết sẽ chỉ xuống tiền khi thực sự tìm được những mảnh đất thực sự có tiềm năng. “Thời điểm này thị trường BĐS trầm lắng nên những nhà đầu tư nhỏ có cơ hội đàm phán về giá với người bán. Bên cạnh đó, trước khi quyết định đầu tư ở đâu, bản thân tôi cũng dành một khoảng thời gian dài để tìm hiểu về thị trường, tiềm năng trong khu vực”, chị Thủy chia sẻ.

Nhà đầu tư quê Nam Định cho biết thêm đang nắm giữ những lô đất nền đã xuống tiền đầu tư được 2-4 năm với mỗi suất đầu tư chỉ vài trăm triệu giờ giá tăng gấp 2-3 lần nhưng đến nay vẫn chưa chốt lời.

Trong một cuộc hội thảo về đầu tư BĐS mới được tổ chức gần đây, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc chuyên trang Bất động sản nhận định, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi vào tình trạng trầm lắng. Nguyên nhân do những tác động từ chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng là tín hiệu tốt cho những nhà đầu tư dài hơi. Thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc đi những nhà đầu tư không chuyên bị vỡ kế hoạch, gãy đòn bẩy tài chính.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm đầu tư BĐS của mình, anh Chiến cho rằng trong giai đoạn hiện nay, các NĐT cần xác định chiến lược đầu tư trong trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế cho sự biến động về giá mua – bán lẫn thanh khoản của thị trường BĐS. Giai đoạn này cũng có thể sẽ mở ra cho NĐT có tiềm lực về tài chính nhiều cơ hội để sở hữu nhà đất có vị trí đẹp với giá bán hợp lý.

Theo Arttimes

Xem thêm: