Lối thoát cho ngành du lịch Thái Lan trong Covid-19

Tiêm chủng cho toàn dân là chìa khóa trong nỗ lực mở lại biên giới của xứ sở chùa vàng.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan công bố kế hoạch nới lỏng quy định kiểm dịch bắt buộc từ đầu tháng 3 và dự kiến áp dụng chính sách này vào ngày 1/4. Theo kế hoạch, những du khách đã tiêm vaccine chỉ cần cách ly 7 ngày trong các khách sạn, trước khi đến bất kỳ tỉnh thành nào. Những người chưa tiêm nhưng có giấy xét nghiệm âm tính phải cách ly 10 ngày, nhưng được phép đi lại trong một phạm vi nhất định của khuôn viên cách ly.

Một số hòn đảo như Phuket bắt đầu thử nghiệm dự án tiêm vaccine cho toàn dân nhằm thu hút khách du lịch. Hầu hết những điểm đến tham gia thử nghiệm đều thuộc miền Nam đất nước, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường du lịch quốc tế.

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay Suvarnabhumi. Tất cả được hướng dẫn kiểm tra sức khỏe và kiểm dịch bắt buộc khi đến Thái Lan. Ảnh: Pornprom Satrabhaya/Bangkok Post

Những động thái trên được coi là bước đầu trong chiến dịch mở cửa biên giới, cho phép khách quốc tế nhập cảnh miễn kiểm dịch vào tháng 10 của chính phủ Thái Lan.

Nhưng câu hỏi được đặt ra là các nỗ lực này có xứng đáng không? Hay Thái Lan lại phải đối mặt với một thất bại, tương tự như dự án cấp thị thực du lịch đặc biệt (STV) trước đó? Liệu dự án mới có nhận được cộng đồng địa phươngchấp thuận? “Mô hình Phuket” đã dang dở vào năm ngoái, khi người địa phương không tin tưởng rằng họ sẽ an toàn khi mở cửa đón khách quốc tế. Nhiều người cũng hoài nghi liệu dự án mới nhất của chính phủ có mang lại sự tăng trưởng bền vững cho du lịch hay không trong khi Thái Lan đang đi sau các quốc gia khác trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đại trà.

Mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Dillip Rajakarier, CEO của tập đoàn khách sạn Minor International, cho biết Thái Lan cần phải thực hiện các bước đi đúng đắn để mở cửa du lịch, bắt đầu bằng việc tiêm chủng toàn dân để đạt miễn dịch cộng đồng. Rajakarier lấy ví dụ về Anh, nơi hơn 30% dân số đã được tiêm chủng đợt một: “Họ ưu tiên, đảm bảo an toàn cho người dân trước khi nới lỏng các hạn chế đi lại”.

CEO này cho biết bước đi đầu tiên là quan trọng nhất, và kêu gọi chính phủ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia – phương pháp an toàn nhất để mở cửa lại đất nước. Tiêm chủng hàng loạt phải được thực hiện trước khi chính phủ miễn kiểm dịch đối với du khách quốc tế đã tiêm vaccine, ông nói. Tuy nhiên, lượng vaccine mà chính phủ nước này đặt hàng vẫn còn ít so với dân số 70 triệu người.

Các bệnh viện, công ty tư nhân như Minor International đang xin chính phủ cho phép tự nhập vaccine để phân phối độc lập cho nhân viên và người dân có đủ khả năng chi trả. Nhưng chương trình này vẫn còn gặp nhiều vấn đề vướng mắc.

Để đẩy nhanh quá trình, ông Rajakarier đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xúc tiến phê duyệt nhiều loại vaccine của nhiều nhà sản xuất trên thế giới hơn nữa. Cụ thể là những loại vaccine đã được các cơ quan y tế công cộng ở các nước đang phát triển như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phê duyệt.

Một khi Thái Lan đạt miễn dịch cộng đồng và miễn cách ly, điều chính phủ nên làm tiếp theo là chuẩn bị một cuốn hộ chiếu Covid-19 hiệu quả. Quốc gia cần đảm bảo áp dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến cho cuốn hộ chiếu này, tạo điều kiện cho du khách nhập cảnh nhanh chóng.

Kể từ khi Thái Lan mở cửa lại biên giới và ban hành STV kèm quy định kiểm dịch bắt buộc vào năm ngoái, chỉ có 10.822 du khách nước ngoài đến nước này trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12. Ảnh: Bangkok Post

Bài toán cách ly

Puttipong Prasarttong-Osoth, Chủ tịch hãng Bangkok Airways, nói rằng chính phủ nên bắt đầu mở cửa chậm rãi, hướng tới các quốc gia có nguy cơ thấp hoặc chương trình tiêm chủng toàn dân thành công. Puttipong đánh giá, chính phủ Thái Lan cần nhận ra rằng cung cấp các chuyến du lịch miễn kiểm dịch là điều cần thiết để giúp ngành du lịch phục hồi. Chừng nào quy định kiểm dịch bắt buộc có hiệu lực, chừng đó vẫn còn ít cơ hội để thu hút khách quốc tế.

Một lựa chọn khác cho xứ sở chùa vàng trong cuộc đua mở cửa lại du lịch quốc tế chính là thẻ thông hành số Digital Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Thẻ IATA là một ứng dụng có thể tạo thuận lợi cho quá trình đi lại quốc tế và các hãng hàng không muốn chính phủ đi đầu trong việc đảm bảo mọi người đều tuân thủ những quy định giống nhau.

Chotechuang Soorangura, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nội địa, cho biết việc kiểm dịch bắt buộc gây khó khăn cho hầu hết khách quốc tế khi lên kế hoạch cho các chuyến đi. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đang tạo hộ chiếu vaccine riêng, như Trung Quốc hay chính Thái Lan vào đầu tháng 3. Tuy nhiên, đột phá chỉ xảy ra với ngành du lịch quốc tế khi WHO phê duyệt hướng dẫn chung về hộ chiếu vaccine.

Chotechuang cho biết Thái Lan có thể bắt đầu chạy thử nghiệm chương trình miễn kiểm dịch, đầu tiên bằng cách lựa chọn khách đến từ các quốc gia có nhu cầu đi lại lớn, có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với xứ sở chùa vàng. Ví dụ như Trung Quốc và Nhật Bản, hai thị trường trao đổi lượng lớn khách du lịch ổn định với Thái Lan trong những năm gần đây. Năm 2019, du khách Trung Quốc thống trị thị trường du lịch Thái Lan, chiếm 10 triệu lượt, còn khách Nhật Bản đạt 1,8 triệu lượt. Ngược lại, hơn 1,3 triệu người Thái đã đến Nhật Bản, nơi được mệnh danh là điểm đến yêu thích nhất mọi thời đại của khách Thái Lan.

Lối thoát cho ngành du lịch Thái Lan trong Covid-19 - ảnh 3
Một mẫu hộ chiếu vaccine do Bộ Y tế Công Cộng Thái Lan sản xuất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại quốc tế. Ảnh: Bangkok Post

Những cơ hội đã mất

Liên đoàn Các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) nhận định kỳ cách ly 7 ngày đối với du khách đã tiêm vaccine không phải là một lựa chọn khôn ngoan, nếu quốc gia này muốn tận dụng chiến dịch tiêm chủng diện rộng toàn cầu để thúc đẩy nền kinh tế.

Supant Mongkolsuthree, chủ tịch FTI, tin rằng Thái Lan sẽ mất một cơ hội để hồi phục nền kinh tế nếu không rút ngắn thời gian cách ly. Bởi khách đã tiêm phòng sẽ không chọn đến Thái Lan khi nhiều nơi cho phép nhập cảnh miễn cách ly.

Ông nói: “Các doanh nhân nước ngoài và khách du lịch cao cấp muốn đến Thái Lan nếu họ được phép đi lại tự do với giấy chứng nhận tiêm chủng. Những người kinh doanh thường chỉ lưu lại một thời gian ngắn”.

Jareeporn Jarukornsakul, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn WHA Corporation, cho biết năm ngoái, nhiều công ty nước ngoài muốn chính phủ giảm thời gian cách ly xuống 1-3 ngày. Các nhà đầu tư không phải là khách du lịch, vì vậy họ không thể cách ly trong một thời gian dài vì điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Do đó, một gợi ý là giảm thời gian cách ly xuống 1-3 ngày, hoặc bỏ hẳn kiểm dịch với du khách đã được tiêm vaccine. Nếu lo lắng về nguy cơ dịch bùng phát lần nữa, chính phủ có thể yêu cầu khách quốc tế sử dụng một ứng dụng di động, cho phép các nhà chức trách theo dõi vị trí của họ.

Yếu tố quyết định

Kevalin Wangpichayasuk, trợ lý giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, nhìn nhận: “Con đường phục hồi kinh tế của Thái Lan chủ yếu sẽ phụ thuộc vào triển vọng của ngành du lịch và khi đất nước mở cửa đón khách quốc tế trở lại. Vaccine Covid-19 và chính sách mở cửa trở lại của mỗi quốc gia sẽ có tác động đáng kể đến sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan vào năm 2021”.

Phát triển chương trình tiêm chủng mở rộng là yếu tố chính quyết định triển vọng phục hồi du lịch. Các yếu tố quan trọng khác là liệu thời gian cách ly quy định của Thái Lan có được rút ngắn hay không, sự rõ ràng về chính sách hộ chiếu vaccine và liệu các quốc gia có cho phép người dân đến xứ sở chùa vàng du lịch không.

Theo Bangkok Post, VnExpress