Mỹ lo Nga có thể ngắt nguồn cung nguyên liệu làm chip

Kinhtetrithuc.vn – Nhà Trắng vừa cảnh báo ngành công nghiệp chip cần đa dạng hoá chuỗi cung ứng trong trường hợp Nga đáp trả Mỹ hạn chế xuất khẩu bằng cách dừng bán những nguyên vật liệu quan trọng, những người trong ngành cho biết.

Khả năng đó đang được chú ý sau khi hãng nghiên cứu thị trường Techcet công bố báo cáo hôm 1/2 để nhấn mạnh sự phụ thuộc của nhiều nhà sản xuất thiết bị bán dẫn vào nguồn vật liệu từ Nga và Ukraine như neon và palladium.

Theo ước tính của Techcet, hơn 90% nguồn cung neon dùng cho thiết bị bán dẫn mà Mỹ sản xuất đến từ Ukraine, trong khi 35% lượng palladium mà Mỹ sử dụng đến từ Nga.

Peter Harrell, thành viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, đã trao đổi với các lãnh đạo trong ngành chip trong những ngày gần đây để nắm tình hình và thúc giục họ tìm nguồn thay thế, những người nắm được tình hình cho biết.

Các công ty Mỹ đang phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu sản xuất chip từ Nga.

Nhà Trắng từ chối nói cụ thể về những trao đổi đó, nhưng một quan chức cấp cao nhắc lại rằng chính quyền đang chuẩn bị cho khả năng Nga tiến quân vào Ukraine.

“Một phần trong nỗ lực đó là làm việc với các công ty để bảo đảm nếu Nga có hành động can thiệp vào chuỗi cung ứng, các công ty đã chuẩn bị cho khả năng bị gián đoạn”, vị quan chức nói.

Ông Joe Pasetti, phó chủ tịch phụ trách chính sách công chúng toàn cầu của tập đoàn sản xuất chip và thiết bị điện tử SEMI, trong tuần này đã gửi email cho các công ty con để cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Reuters đưa tin.

Đóng vai trò quan trọng đối với tia laser dùng để sản xuất chip, neon là phụ phẩm trong ngành thép của Nga, sau đó được tinh chế ở Ukraine. Palladium được dùng cho thiết bị cảm biến, thẻ nhớ và những ứng dụng khác.

Chính quyền Biden doạ sẽ áp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hàng loạt với Nga nếu Mátxcơva quyết định tấn công Ukraine. Nga phủ nhận kế hoạch tấn công quốc gia láng giềng.

Một số hãng chip đã bắt đầu xem lại chuỗi cung ứng để chuẩn bị cho khả năng bị gián đoạn vì xung đột ở Ukraine. Một người làm việc cho hãng sản xuất chip cho biết công ty này đang tìm kiếm nguồn cung neon và các loại khí khác để thay thế cho nguồn từ Ukraine.

Giá neon tăng 600% sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, vì khi đó các hãng chip phụ thuộc vào một số ít công ty Ukraine, theo số liệu của Uỷ ban thương mại quốc tế Mỹ.

Theo Tiền Phong