Người dân quan ngại về đề xuất cấp ‘sổ hồng’ có thời hạn cho chung cư

Kinhtetrithuc.vn – Đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư.

Đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo đó, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50, 70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay.

Đề xuất này được nhiều người dân quan tâm, nhất là những người quan tâm đến phân khúc chung cư.

Nhiều người cho rằng việc sở hữu chung cư có thời hạn cũng tương tự việc thuê nhà dài hạn. Nếu chung cư cấp quyền sử dụng có thời hạn thì liệu giá nhà có giảm. Quy định này chưa thật sự phù hợp với chính sách an cư, an sinh của Nhà nước.

Đưa ra quan điểm của mình trước đề xuất trên, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho hay: Về ngắn hạn là rất khó thực hiện khi phải sửa nhiều quy định, trong đó sẽ phải thay đổi cả Luật Đất đai.

Theo ông Toản, condotel hay officetel đã áp dụng thời hạn. Việc cấp sổ có thời hạn với nhà ở thuộc sở hữu là khó thực hiện và không khả thi. Bởi sẽ xảy ra xung đột giữa đất thương mại dịch vụ và đất ở giống nhau, trong khi thu tiền sử dụng đất khác nhau.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm, về lâu dài có lẽ cũng sẽ cần tính đến khi hiện có nhiều nước như Anh, Mỹ, Hồng Kông, Singapore… đều xác định căn hộ sở hữu 99 năm hay 70 năm.

Là chủ đầu tư xây dựng nhiều dự án chung cư, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát: nếu áp dụng sở hữu có thời hạn với căn hộ chung cư sẽ ảnh hưởng đến thị trường chung cư. Bởi thuế đất giữa hai loại đất không quá chênh lệch nên giá của căn hộ có thời hạn có thể không chênh lệch nhiều so với giá căn hộ sở hữu vĩnh viễn. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp khó bán hàng hơn.

Theo Cafef

Xem thêm: