Nhân sự trong những lĩnh vực này đang được săn đón nhất Việt Nam

Hướng dẫn tiền lương Adecco Việt Nam 2021 vừa ra mắt sáng 12/3 đã cung cấp một bức tranh chi tiết về mức lương hiện tại của các vị trí, nhân sự dựa trên kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp chính ở Hà Nội và TP. HCM.

Nhân sự

Theo báo cáo của Addeco, năm 2020, sự xuất hiện của Covid-19 khiến các công ty rơi vào thế bị động và đặt ra nhiều thách thức cho lao động trong ngành nhân sự. Việc tối ưu hóa chi phí và tính liên tục trong kinh doanh đòi hỏi các công ty có thể phải tạm dừng việc tuyển dụng nhân viên trong lĩnh vực nhân sự vì họ phải ưu tiên tuyển dụng vị trí khác như chuyên gia bán hàng. 

Covid-19 đã dẫn dắt toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đến “phương thức làm việc mới” – trong đó công nghệ đóng vai trò then chốt. Do đó, các chuyên gia nhân sự có khả năng thích ứng và có kinh nghiệm trong việc tái cấu trúc và phát triển tổ chức luôn được săn đón nhiều nhất.

Lương của giám đốc nhân sự có thể lên tới 200-300 triệu/tháng tại TP.HCM và 150-250 triệu/tháng tại Hà Nội nếu có kinh nghiệm trên 5 năm. Vị trí HR Executive với kinh nghiệm trên 5 năm sẽ có mức lương giao động từ 15-25 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin và Truyền thông

Làn sóng chuyển đổi số trong những năm gần đây cùng với Covid-19 đã thúc đẩy hai lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ. 

Nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao đối với các giải pháp truyền thông kỹ thuật số, điện toán đám mây và bảo mật, các vị trí liên quan đến hạ tầng CNTT đang rất được săn đón. 

Cùng với sự phát triển của các kỳ lân ở châu Á, các CTO cũng là một vị trí trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Theo sau đó là nhu cầu cho vị trí Kỹ sư dữ liệu. Nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này đã tăng đáng kể vào năm 2020, cung không theo kịp cầu do nguồn ứng viên đủ tiêu chuẩn khan hiếm.

Lương của giám đốc công nghệ có thể lên tới 250-400 triệu/tháng tại TP.HCM và 120-250 triệu/tháng tại Hà Nội nếu có kinh nghiệm trên 5 năm. Bên cạnh đó, Kỹ sư phần mềm và Kiến trúc sư phần mềm với kinh nghiệm dày dặn có thể đạt mức lương trên 100 triệu mỗi tháng.

Chăm sóc sức khỏe

Các doanh nghiệp có xu hướng tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động hiện có. Một số phương pháp phổ biến nhằm nâng cao hiệu suất của nhân viên bao gồm đào tạo nội bộ, đánh giá hiệu quả công việc và bổ nhiệm lại nhân sự. 

Vị trí Tổng giám đốc, giám đốc điều hành trong lĩnh vực này đang được mời gọi mức lương lên tới 400-600 triệu đồng/tháng tại TP.HCM và 300-400 triệu đồng/tháng tại Hà Nội.

Tài chính

Các vị trí được tìm kiếm hàng đầu là Giám đốc Đầu tư Cổ phần tư nhân; Giám đốc Đầu tư Cổ phiếu niêm yết, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Trưởng bộ phận Nghiên cứu Cổ phiếu cho các công ty FDI; Giám đốc Mua bán và Sáp nhập, Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính cho các doanh nghiệp được tài trợ bởi các nhà quản lý tài sản từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Hong Kong và Singapore. Nhu cầu tuyển dụng các vị trí trên đây có thể được xem là sự dịch chuyển lao động đáng kể trên thị trường tài chính trong các năm tài chính 2020 và 2021.

Kỹ thuật và Sản xuất

Covid-19 gây ra nhiều tác động lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay đổi quy mô kinh doanh, khiến nhân viên phải nghỉ không lương hoặc thôi việc nhiều. 

Tuy nhiên, vì Việt Nam đã kiểm soát tương đối thành công dịch bệnh, các lĩnh vực của nền kinh tế đều đã thiết lập một trạng thái bình thường mới. Cụ thể hơn, sản xuất công nghiệp cho thấy tốc độ tăng trưởng tương đối cao kể từ cuối Quý 2/2020 khi Việt Nam vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh về chi phí lao động và cơ sở hạ tầng. 

Đến năm 2021, công nghệ cao và điện tử các lĩnh vực sản xuất được dự báo sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, khi các nhà sản xuất toàn cầu tái cơ cấu chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Vị trí điều hành chuỗi cung ứng với kinh nghiệm trên 5 năm có thể nhận lương lên tới 80-100 triệu đồng/tháng ở TP.HCM và 80-120 triệu đồng/tháng ở Hà Nội. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng có thể nhận lương lên tới 45-60 triệu đồng/tháng.

Một số lĩnh vực khác cũng đang mở rộng việc săn đón nhân tài như công nghệ tài chính, luật, logistics, nông nghiệp và bán lẻ.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị