Những màn đổi ngôi của thị trường ôtô Việt trong tháng 7

Kinhtetrithuc.vn – Tháng 7 chứng kiến nhiều cuộc đổi ngôi của thị trường ôtô Việt. Cuộc đua giữa Xpander và Veloz Cross tiếp tục hấp dẫn, trong khi những cái tên mới làm nóng từng phân khúc.

Tháng 7 hàng năm luôn là thời điểm nhạy cảm của thị trường ôtô tại Việt Nam. Đây thường là bước đệm trước khi bước vào tháng 7 âm lịch, thấp điểm mua sắm ôtô do tâm lý ngại chi tiêu của người Việt.

Năm ngoái, tháng 7 bị phủ bóng bởi sắc xám u ám khi đa phần các thương hiệu xe phổ thông tại Việt Nam đều chứng kiến mức sụt giảm doanh số.

Năm nay, bên cạnh mức tăng trưởng khá, thị trường ôtô Việt còn chứng kiến nhiều màn đổi ngôi ấn tượng tại từng phân khúc, trong đó có cả sự góp mặt của các tân binh.

Fadil hụt hơi, Xpander lên đỉnh

Kết thúc nửa năm 2022, doanh số Fadil vẫn vượt xa các đối thủ bất chấp VinFast hé lộ kế hoạch ngừng sản xuất xe xăng hồi đầu năm.

Tuy vậy, tháng 7 chứng kiến mức sụt giảm của mẫu xe hatchback mang thương hiệu Việt: từ 1.338 xe trong tháng 6, VinFast bán được 766 chiếc Fadil.

Doanh số này tuy vẫn cao hơn các đối thủ như Hyundai Grand i10 với 634 xe hay Kia Morning với chỉ 143 xe, nhưng đã là một bước lùi của mẫu xe đến mang thương hiệu VinFast.

Với thông báo chính thức ngừng dây chuyền sản xuất xe xăng được VinFast đưa ra hồi giữa tháng 7, ngày mà Hyundai Grand i10 và Kia Morning tái lập cuộc đua song mã trong phân khúc xe hạng A dường như không còn xa.

Trong khi đó, cuộc đua MPV cỡ nhỏ tại thị trường Việt lại chứng kiến bước nhảy vọt của Xpander.

doi ngoi doanh so oto anh 1
Xpander là ôtô bán chạy nhất thị trường Việt trong tháng 7. Ảnh: Zing news

Sau thời gian dài thống kê gộp doanh số của bộ đôi Avanza Premio và Veloz Cross, Toyota Việt Nam đã tách riêng hai mẫu xe này trong báo cáo kinh doanh tháng 7.

Đúng với dự đoán của cộng đồng, Veloz Cross nhanh chóng chứng minh bản thân mới là mẫu MPV cỡ nhỏ chủ lực của Toyota. Doanh số tháng 7 của Veloz Cross là 1.395 xe, cao hơn cả doanh số gộp chỉ 1.317 xe của hai mẫu ôtô ghi nhận hồi tháng 6.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của Veloz Cross nhanh chóng bị lu mờ bởi đối thủ đồng hương Mitsubishi Xpander.

Trong tháng 7, Mitsubishi bán được 2.771 xe Xpander tại Việt Nam, cao hơn xấp xỉ 4,8 lần so với doanh số của tháng trước đó.

Ấn tượng hơn, doanh số cộng gộp của Veloz Cross và Avanza Premio, XL7 và Ertiga cũng chỉ đạt 2.377 xe, kém hơn 394 xe so với riêng Mitsubishi Xpander.

Mitsubishi Xpander cũng là ôtô bán chạy nhất toàn thị trường Việt Nam trong tháng 7.

Tân binh làm nóng thị trường

Sau khi được Thaco mở bán chính thức từ tháng 6, Kia Sportage đã nhanh chóng đánh dấu màn chào sân ấn tượng với doanh số tháng mở màn đạt 744 xe.

Đây là kết quả chào sân tốt nhất của một tân binh trong năm 2022, khi trước đó Veloz Cross hay Hyundai Creta cũng chỉ đạt lần lượt 649 xe và 54 xe trong tháng đầu tiên mở bán.

doi ngoi doanh so oto anh 2
Kia Sportage là tân binh có màn chào sân tốt nhất trong năm 2022. Ảnh: Zing news

Doanh số cao thứ hai thương hiệu Kia giúp Kia Sportage dẫn đầu phân khúc SUV hạng C, nơi trước đó là màn so kè giữa Mazda CX-5, Hyundai Tucson và Honda CR-V trong nhiều tháng liền.

Những diễn biến hấp dẫn trong phân khúc SUV hạng C được dự báo sẽ còn được thổi bùng sự kịch tính hơn khi Ford đã lên kế hoạch trình làng Territory vào quý III năm nay.

Ở nhóm xe nhỏ hơn, một tân binh khác trong năm 2022 là Hyundai Creta cũng có màn soán ngôi ngoạn mục trong tháng 7. Tận dụng tốt cơ hội từ cú ngã ngựa bất ngờ của Toyota Corolla Cross, “đàn em” của Hyundai Kona đã vươn lên ngôi đầu nhóm SUV hạng B với 978 xe bán ra trong tháng.

Nhìn chung trong 5 cái tên thuộc phân khúc này, chỉ có Hyundai Creta là giữ được sức tăng so với doanh số tháng trước đó.

Cụ thể, Mazda CX-3 sụt giảm 76 xe so với tháng 6, Honda HR-V giảm 171 xe, Kia Seltos giảm 185 xe còn cựu vương doanh số Toyota Corolla Cross bất ngờ mất đến 38,7% doanh số.

Trong số này, Honda HR-V là cái tên gây thất vọng nhất. Mặc dù thế hệ mới được đánh giá là đối thủ xứng tầm với Toyota Corolla Cross ở nhiều phương diện, doanh số dưới 100 chiếc trong tháng vừa rồi đánh dấu thành tích tệ nhất của HR-V từ đầu năm.

Theo Zing news (Copy link)

Xem thêm: