Phần lớn Apple Watch sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Kinhtetrithuc.vn – Nhà phân tích nổi tiếng cho rằng hãng sẽ đẩy mạnh sản lượng thế hệ Apple Watch kế tiếp tại Việt Nam.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities, Apple Watch đã được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam. Luxshare, đối tác chính của Apple và sở hữu nhiều nhà máy chế tác ở các nước, đã xuất xưởng số lượng lớn Apple Watch 7 từ Việt Nam sang các quốc gia khác.

Apple Watch

Chuyên gia ước tính lượng Apple Watch 8 Series “made in Vietnam” sắp tới cũng sẽ tăng mạnh đến 60-70%. Điều này sẽ biến Luxshare trở thành công ty dẫn đầu trong cuộc đua xây dựng dây chuyền sản xuất sản phẩm Apple bên ngoài lãnh thổ quốc gia tỷ dân.

Do đó, nhà sản xuất linh kiện này sẽ chiếm lợi thế để phát triển lâu dài giữa xu hướng giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, Ming-Chi Kuo nhận định.

Trước đó, nguồn tin từ Nikkei đã tiết lộ Apple đang đàm phán để sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây là nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, dịch chuyển dây chuyền chế tạo từ Trung Quốc đến khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, Luxshare và Foxconn, hai đối tác lắp ráp của Apple đang thử nghiệm sản xuất Apple Watch ở các nhà máy đặt tại các tỉnh phía Bắc. Đây là lần đầu tiên các thiết bị công nghệ kể trên được gia công ngoài Trung Quốc.

Nikkei đánh giá Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ – Trung. Lượng đối tác sản xuất của Táo khuyết ở Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với 2018.

Ngoài ra, kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Apple đã chuyển nhiều dây chuyền sản xuất thiết bị từ Trung Quốc sang các nước lân cận, đặc biệt là Việt Nam. Trước đó, một số sản phẩm khác của Apple như tai nghe AirPods đã được giao cho nhà máy Luxshare tại Bắc Giang sản xuất từ năm 2020.

Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn như Google, Dell, Amazon cũng thiết lập dây chuyền tại Việt Nam để giảm phụ thuộc Trung Quốc.

Theo 9to5mac, căng thẳng Mỹ – Trung gần đây đang ngày càng tăng cao, làm ảnh hưởng đến hàng loạt công ty công nghệ vốn phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất ở quốc gia tỷ dân.

Một nguồn tin thân cận cho hay Táo khuyết đã cảnh báo các đối tác về tình trạng này, đồng thời có kế hoạch dịch chuyển chuỗi cung ứng sang nhiều quốc gia khác.

Theo Zing

Xem thêm: