Pháp sản xuất thành công tim nhân tạo, hoạt động liên tục 5 năm

Những người cần ghép tim sẽ có thể cơ hội sống sót khi tim nhân tạo sắp được bán trên thị trường. Giá của mỗi quả tim nhân tạo này lên đến 150.000 euro (tương đương 4,1 tỉ đồng).

Trái tim nhân tạo này có tên thương hiệu là Aeson, do Công ty sinh học Carmat ở Pháp sản xuất. Thiết bị này vừa được Ủy ban châu Âu chấp thuận sau một thời gian dài chờ đợi, theo Reuters. Dự kiến, Aeson sẽ được bán ở Đức và Pháp từ quý II/2021, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.000 bệnh nhân mỗi năm.

Giám đốc điều hành Carmat Stephane Piat khẳng định thông tin về sản phẩm tim nhân tạo là “cú hích quan trọng” đẩy giá cổ phiếu của Carmat tăng mạnh hơn. Cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 7% ngay đầu phiên giao dịch

Quả tim của Carmat có hình dáng bên ngoài giống như quả tim người. Nó có trọng lượng 900gr (quả tim người nặng 300gr) nhưng không gây trở ngại cho người được ghép. Tim có 2 tâm thất và 4 van tim.

Quả tim được làm bằng một chất nhựa cứng rất chắc chắn. Bên trong các buồng tim, các van tim và các ống dẫn truyền máu được bao phủ bởi vật liệu sinh tổng hợp (matériel biosynthétique) đặc biệt. Vật liệu này có tính chất ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tim và giúp tránh hiện tượng đào thải (phénomène rejet) gây ra bởi hệ miễn dịch (système immunitaire) thường gặp trong các cuộc ghép tạng.

Quả tim vận hành và hoạt động như tim người. Nó có chứa một bộ phận cảm ứng tự tăng hoặc giảm lưu lượng máu theo nhu cầu. Tim có thêm một ngăn chứa chất lỏng có nhiệm vụ làm chuyển động quả tim. Theo các chuyên gia, quả tim nhân tạo này có thể hoạt động liên tục trong 5 năm.

Tất cả các bộ phận đều ở trong quả tim, ngoại trừ bộ pin dùng cung cấp năng lượng ở bên ngoài cơ thể và được gắn ở thắt lưng rất gọn nhẹ. Do vậy, người được ghép tim nhân tạo này đi đứng và sinh hoạt hằng ngày như bình thường.

Trước đó, vào năm 2013, các nhà khoa học Pháp đã đạt bước đột phá mới trong ngành y tế khi cấy ghép thành công một quả tim nhân tạo tự vận hành cho con người. Báo chí Pháp đánh giá đây không chỉ là việc hiện thực hóa giấc mơ của tất cả các bác sĩ tim mạch mà còn mang lại sự sống cho rất nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tim.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ do các bác sĩ tại bệnh viện Georges Pompidou European, Paris, thực hiện đã giúp người bệnh nhân giấu tên có thể tự thở và nói chuyện được sau 2 ngày ghép tim, và sau đó sinh sống bình thường.

Những nạn nhân ghép tim Carmat thường là đàn ông. Kích cỡ một quả tim nhân tạo của Carmat phù hợp với 86% nam giới nhưng chỉ tương ứng với 20% nữ giới. Nhưng Carmat cho biết hãng này có thể dễ dàng sản xuất những phiên bản có kích thước nhỏ hơn để phù hợp với kích cỡ cơ thể của phụ nữ cũng như các bệnh nhân gốc Á.

Reuters cho biết quả tim nhân tạo của Carmat được thiết kế để hàng ngàn bệnh nhân có nguy cơ tử vong mỗi năm do chờ đợi hiến tạng. “Nó giúp bệnh nhân có một cuộc sống xã hội bình thường và phụ thuộc ít nhất vào thuốc men,” – Alain Carpentier, phẫu thuật viên và là đồng sáng lập Carmat, nói với Reuters.

Hai đối thủ chính của Carmat trong lĩnh vực sản xuất tim nhân tạo là SynCardia Systems và Abiomed ở Mỹ. Tuy nhiên thời gian sống lâu nhất của một bệnh nhân dùng tim nhân tạo của SynCardia cho đến nay chỉ dưới 4 năm.

Theo Thanh niên, Vneconomy, TTXVN