Phú Gia Thịnh kiện ngược khách hàng mua dự án

Kinhtetrithuc.vn – Thay vì tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong vụ tranh chấp, Công ty Phú Gia Thịnh kiện ngược khách hàng ra tòa án.

Vụ tranh chấp dần trở nên phức tạp khi doanh nghiệp này đã đề đơn khởi kiện ra TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

Như vậy, từ chỗ là những khách hàng đặt cọc mua đất thì giờ đây, nhiều khách hàng trở thành bị đơn trong vụ kiện tranh chấp dân sự với nhiều bất lợi. Nhiều người đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương.

Khách hàng trở thành bị đơn

Trong đơn khởi kiện khách hàng, Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Phú Gia Thịnh) yêu cầu tòa án tuyên bố chấm dứt hợp đồng liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tên thương mại Phoenix Complex, ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mà hai bên đã ký kết từ đầu năm 2021. Tháng 4, TAND quận Liên Chiểu đã có thông báo về việc thụ lý vụ kiện này.

Lấy lý do có sự thay đổi của một số quy định tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP nên dự án Thanh Hoàng không được phân lô, bán nền. Phú Gia Thịnh ngang nhiên không thực hiện hợp đồng đã ký trước đó với khách hàng vì “bất khả kháng”.

Công ty này chuyển Dự án khu dân cư Thanh Hoàng thành 100 căn nhà liền kề và ra thông báo muốn mua nhà thì khách phải trả với giá gấp đôi số vốn đã góp, cộng với chi phí xây dựng. Nhiều khách hàng tỏ ra không đồng tình với phương án mà chủ đầu tư đưa ra. Bởi trước đây Công ty Phú Gia Thịnh thông tin rõ Dự án Thanh Hoàng sẽ là khu dân cư nên họ mới mua đất để làm nhà.

Khách hàng bất bình trước quyết định của Công ty Phú Gia Thịnh
Lời cầu cứu của các “bị đơn”

Trong đơn cầu cứu Thủ tướng, ông Hoàng Minh Vũ (quê Quảng Nam) cho hay tuy hợp đồng ký kết có tên là “góp vốn” nhưng nội dung thể hiện rất rõ các điều khoản mua bán đất. Dù trước đó ông Lê Anh Triệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Gia Thịnh đều nhận trách nhiệm về sự chậm trễ tiến độ dự án và cam kết sẽ trả sổ đỏ cho người mua trong năm nay.

Tuy nhiên, mới đây công ty lại bất ngờ chuyển dự án thành khu nhà liền kề với khoảng 100 căn. Người mua phát hiện nên có đơn gửi cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đề nghị ngăn chặn.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh trước mắt không tiến hành khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc dự án Khu dân cư Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Liệu có phải Phú Gia Thịnh đang viện cớ ép khách hàng?

Theo luật sư Lê Cao, Đoàn Luật sư Đà Nẵng, ngay từ đầu, doanh nghiệp đã sử dụng cụm từ “Hợp đồng góp vốn/Thỏa thuận góp vốn” để cài khách hàng, nếu xảy ra tranh chấp.

Người dân đã không nghiên cứu chặt chẽ hợp đồng trước khi ký. Tranh chấp sẽ không xảy ra nếu công ty sử dụng tiền của người dân đã nộp (khoảng 100 tỷ đồng) để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng trước khi Nghị định 148 có hiệu lực.

Tuy nhiên, công ty đã chậm bàn giao sổ đỏ khiến khách hàng bức xúc. Phú Gia Thịnh viện cớ Nghị định 148 cho rằng đây là sự kiện bất khả kháng nên xác định không có lỗi và yêu cầu người dân phải gánh chịu mọi rủi ro hoặc đóng thêm rất nhiều tiền là không phù hợp.

Trách nhiệm của Công ty Phú Gia Thịnh phải ra sổ đỏ trước khi Nghị định 148 có hiệu lực. Quy định chuyển tiếp của Nghị định này cũng có nội dung đối với các dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê tại các phường của đô thị loại I trực thuộc Trung ương (đã được UBND cấp tỉnh cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước ngày 8/2/2021) thì vẫn được tiếp tục thực hiện.

Mặt khác, theo luật sư, công ty chậm trễ ra sổ đỏ cho người mua đất nên mới dẫn đến việc bị áp dụng sự thay đổi pháp luật. Do đó, đây không được xem là sự kiện bất khả kháng để miễn trừ trách nhiệm của Công ty Phú Gia Thịnh và các cá nhân liên quan.

Từ những phân tích trên, luật sư Lê Cao cho rằng có thể Công ty Phú Gia Thịnh dùng cớ “pháp luật thay đổi” để ép khách hàng phải chấp nhận các yêu cầu như trả giá đất gấp đôi, đóng thêm tiền hoặc nếu không thực hiện theo thì khởi kiện ra tòa án, yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Theo Zing news