Sau cú lao dốc mạnh trong tháng 9, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn biến ra sao?

Kinhtetrithuc.vn – Sau cú lao dốc mạnh trong tháng 9 vừa qua, các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đang hồi hộp ngóng đợi phản ứng của thị trường trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10/2022.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khép lại tháng 9 bằng một phiên giao dịch đầy kịch tính. VN-Index có thời điểm đã giảm hơn 26 điểm xuống dưới mốc 1.100 nhưng đã đảo chiều ngoạn mục để kết phiên với mức tăng hơn 6 điểm. Dù vậy, kết quả này gần như không thấm vào đâu so với những gì thị trường đã mất từ đầu tháng 9.

Theo đó, trong tháng 9 vừa qua, VN-Index ghi nhận mức giảm sâu tới hơn 11,5% xuống còn 1.132,11 điểm, thấp nhất kể từ tháng 2/2021 (tính theo giá đóng cửa phiên cuối cùng của tháng). Đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong một tháng của chỉ số trong vòng 30 tháng kể từ tháng 3/2020, thời điểm thị trường liên tục rơi sâu xuống đáy bởi Covid-19.

Mức giảm hơn 11,5% đã đưa chứng khoán Việt Nam vào top các thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong tháng 9. Đây là một kết quả đáng quên khi chỉ đúng một tháng trước VN-Index còn lọt top các chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Mức giảm hơn 11,5% trong tháng 9 cũng đã khiến vốn hóa HoSE đã bị “thổi bay” hơn 588.000 tỷ đồng (~25,13 tỷ USD), còn khoảng 4,5 triệu tỷ đồng.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI đánh giá cơ hội luôn đến trong đầu tư chứng khoán

Sau cú lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 9 vừa qua, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10/2022, chuyên gia các công ty chứng khoán đều tỏ ra thận trọng.

Theo đó, chuyên gia của TCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá quanh ngưỡng tâm lý 1.100 điểm đồng thời cũng là vùng hỗ trợ của kênh xu hướng từ giữa tháng 5, thị trường đã đảo chiều mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9.

Mặc dù nhiều cổ phiếu đều ghi nhận những tín hiệu “rút chân” tiềm năng, nhưng chưa thật sự thuyết phục trước đà suy yếu mạnh trước đó.

Với diễn biến này, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co trong thời gian tới để đánh giá thêm về mối quan hệ cung cầu, trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. VDSC kỳ vọng thị trường sẽ có dư địa hồi phục ngắn hạn về 1.142 điểm.

Chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định trong phiên cuối tuần trước, lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm đã giúp cho VN-Index đảo chiều ngoạn mục và khiến cho trạng thái của chỉ số trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong phiên kế tiếp, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn đang có phần chiếm ưu thế.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ tiếp tục gia tăng một phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã lùi về vùng hỗ trợ.

Ở góc nhìn kỹ thuật, chuyên gia của CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index chạm vùng điểm 1.100 điểm tương đương với ngưỡng Fibonacci mở rộng 0,5 bật hồi trở lại tạo nến xanh tăng điểm.

Tuy nhiên, các chỉ báo vẫn đang diễn biến tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ nhất và nến xanh phiên cuối tuần chưa vượt được 1/2 thân nến đỏ của phiên trước đó.

Vì vậy không loại trừ việc phiên tăng điểm kết tuần chỉ lại phiên phục hồi kỹ thuật và quán tính giảm có thể vẫn còn tiếp diễn.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng, không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Lạc quan hơn, chuyên gia của CTCK Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch 03/10, thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng để VN-Index kiểm định kháng cự MA5 tại 1,145 điểm. Sau đó, lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại, tạo nên sự giằng co trong phiên chiều.

Nếu VN-Index chưa thể đóng cửa trên MA5, chỉ số có thể sẽ thoái lui và cần thêm một vài phiên nữa để tìm kiếm điểm cân bằng ngắn hạn với hỗ trợ ở vùng 1.100 – 1.120 điểm. Nếu VN-Index sớm vượt qua kháng cự MA5 hoặc sau khi hoàn thiện việc tạo điểm cân bằng, chỉ số có thể sẽ hồi phục mạnh hơn sau đó, hướng lên kháng cự MA10 đang nằm quanh 1.170 điểm.

Tại Talkshow về tài chính mới đây, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI cho rằng cơn “bão tố” trên thị trường giống như vùng áp thất nhiệt đới, rủi ro cũng chưa được phản ánh quá nhiều. Ông Hưng chia sẻ rằng nhiều nhà đầu tư đang nghĩ rất xa về những câu chuyện như suy thoái kinh tế vào năm 2023, vậy nên mới gây nên áp lực tới thị trường.

Theo vị kinh tế trưởng SSI đánh giá cơ hội đầu tư ngày nào cũng có. Nhìn chung chẳng ai tiếc cơ hội mấy, bởi chẳng may lỡ cơ hội này, cơ hội khác lại đến. NĐT chẳng may bán đúng đáy một cổ phiếu, đấy lại là cơ hội để chúng ta mua cổ phiếu khác đúng giá đáy. Quan trọng là các chứng sĩ nắm được hành động tiếp theo cần làm là gì. Ông Hưng chia sẻ câu nói ngày trước vẫn hay sử dụng: “Cơ hội giống như xe buýt, kiểu gì chẳng có một chiếc xe khác đang đến.”

Theo Arttimes

Xem thêm: