Sau khi ly hôn, ba mẹ nên giáo dục con trẻ như thế nào?

Sau khi ly hôn, không chỉ có bạn mà con trẻ cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong mối quan hệ đỗ vỡ này.

Bên cạnh việc dành thời gian để hồi phục vết thương của bản thân, các bậc phu huynh cũng cần biết cách ứng xử trong lúc trẻ đang ở giai đoạn nhạy cảm nhất. Dưới đây là những sai lầm trong cách dạy con mà các cặp vợ chồng thường mắc phải trong suốt quá trình gặp trục trặc về hồn nhân.

Xem con bạn như một người lớn và bắt chúng phải lựa chọn

Trẻ em không phải là người lớn. Chúng có thể không hoàn toàn hiểu nguyên nhân ly hôn của cha mẹ cũng như không thể hiểu được cảm xúc của bạn. Vì vậy, đừng mong đợi con trẻ hiểu chuyện như một người lớn và phải cảm thông cho quyết định của cha mẹ, như thế là bạn đang đặt áp lực lên vai con.

Bạn không nhất thiết phải nói với con về mọi thứ. Trẻ cần sự quan tâm và ủng hộ từ bạn chứ không phải nhận lấy những muộn phiền hay rắc rồi bạn đang gặp phải. Hãy dành phần khó nhằn ấy cho bạn bè hoặc những người bạn đặc biệt tin tưởng.

Sai lầm mà nhiều người mắc phải trong cách dạy con là bắt trẻ phải chọn lựa giữa cha hoặc mẹ, bao gồm cả việc trẻ muốn ở cùng ai. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình đang phản bội ai đó. Bằng việc chọn một trong hai, chúng vô tình làm tổn thương người còn lại. Thật không công bằng với trẻ. Cả hai có thể lắng nghe ý kiến của con, thảo luận cùng nhau và đưa ra quyết định tại tòa. Đừng bao giờ ép trẻ là người đưa ra sự lựa chọn.

Gieo vào đầu trẻ những điều tiêu cực về đối phương

Điều tử tế bạn nên làm cho trẻ là không đổ lỗi cho chính mình, đồng thời cũng không đổ lỗi cho người còn lại. Không cần thiết phải nói với con về những lỗi lầm của cha mẹ và cố đừng nói xấu đối phương trước mặt chúng.

Đừng quên rằng, con cũng là một nửa của cả cha lẫn mẹ. Vậy nên, khi bạn nói xấu người còn lại, trẻ có thể để tâm và học theo thái độ không tốt của bạn. Chuyện xảy ra là vấn đề của người lớn, đừng vì vậy mà chủ động thay đổi tình thương mà trẻ dành cho cả cha lẫn mẹ.

Ngăn cấm mối quan hệ giữ trẻ và đối phương

Một sai lầm trong cách dạy con thường thấy ở các bậc phụ huynh khi ly hôn là ngăn cấm trẻ giao tiếp với người kia. Ngược lại, bạn nên khuyến khích đối phương dành thời gian bên con, nhất là trong các sự kiện quan trọng với trẻ. Con cái đều cần sự quan tâm của cả cha lẫn mẹ, sự thiếu vắng mối liên kết với bất cứ ai cũng có thể mang đến tổn thương cho con. Mâu thuẫn nảy sinh từ quan hệ giữa hai người, đừng nên để trẻ hứng chịu hậu quả từ mối bất hòa của cả hai.

Biến con bạn thành người truyền tin

Dù đang ở trong trường hợp không muốn giao tiếp với người còn lại thế nào, đừng bao giờ biến con bạn thành người truyền thông điệp giữa cả hai. Trẻ không nên nghe những lời nhắn, suy nghĩ của cha chuyển đến mẹ và ngược lại.

Hãy cố tự mình nói chuyện trực tiếp với đối phương. Đứa trẻ của bạn sẽ chịu áp lực khi đứng giữa hai chiến tuyến và cảm thấy bối rối khi không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cho rằng trẻ không hiểu chuyện

Hiển nhiên, con trẻ không thể hiểu tất cả mọi thứ vì hạn chế của độ tuổi. Nhưng chúng có thể nhìn thấy, lắng nghe và chú ý mọi thứ. Vì thế, cha mẹ nên tránh cãi vã, thể hiện thái độ tiêu cực trước mặt con. Con trẻ có thể thấy mọi thứ và điều ấy có thể làm tổn thương chúng. Thế nên, hãy kiềm chế cảm xúc khi bên con, đừng đưa chúng vào trường hợp căng thẳng. Hãy cố giải quyết những vấn đề của cả hai một cách riêng tư để bảo vệ con nhé.

Theo Trí thức trẻ