Thiết bị y tế độc quyền, báo giá gấp đôi gấp ba, có bị coi là thổi giá?

Kinhtetrithuc.vn – Với tình huống trang thiết bị y tế độc quyền, báo giá có thể lên gấp 2-3 lần so với giá nhập khẩu như vậy liệu báo giá đó có bị coi “thổi” giá không?

Doanh nghiệp lo bị coi là “thổi giá”

Tại Hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 30/2023/NQ-CP tới các Sở Y tế, bệnh viện cơ sở y tế và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế do Bộ Y tế tổ chức ngày 10.3, đại diện một đơn vị kinh doanh trang thiết bị y tế cũng bày tỏ, hầu hết nút thắt được Nghị định 07 tháo gỡ.

“Tuy nhiên, với tình huống trang thiết bị y tế độc quyền, báo giá có thể lên gấp 2-3 lần so với giá nhập khẩu như vậy liệu báo giá đó có bị coi “thổi” giá không”- đại diện doanh nghiệp này thắc mắc. 

“Đối với ngành hàng trang thiết bị không giống như những ngành hàng khác, có những trang thiết bị chỉ nhập khẩu 1-2 cái, thì chi phí vận chuyển, chi phí đưa thiết bị về Việt Nam sẽ cao hơn so với việc cả một lô hàng lớn sẽ có mức chênh lệch thấp hơn, do tính trên đầu sản phẩm”- đại diện doanh nghiệp lý giải. 

Đại diện Bộ Y tế- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị không thể giải quyết triệt để ngay, mà giải quyết từng bước. Bộ Y tế sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến của đơn vị, cơ sở y tế về vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc… cùng phối hợp với các bộ và báo cáo lên Chính phủ để giải quyết.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lưu ý các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thiết bị y tế về trách nhiệm trước pháp luật trong việc kê khai giá, tính năng, cấu hình, tác dụng, tính pháp lý và tính chính xác của trang thiết bị y tế. Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm thanh kiểm tra và hậu kiểm đối với mặt hàng này.

Tránh trường hợp máy hết khấu hao, cho kết quả sai

Thứ trưởng cho biết Nghị quyết 30/2023/NQ-CP giải quyết được tình trạng khẩn cấp thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư hiện nay. Tuy nhiên, về lâu dài, cần phải có giải pháp căn cơ, đó là nhanh chóng hoàn thiện thể chế bằng văn bản, xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện.

“Thí dụ, có những quy định trong Nghị quyết 30 như mục a, Chính phủ chỉ cho áp dụng thí điểm để xây dựng giá đấu thầu đến ngày 31.12.2023”, ông Tuyên nói.

Tại Nghị quyết 30 có một số điểm mới, đó là mục 3, điểm a, trường hợp có cùng chủng loại thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất khác nhau, thì khi đấu thầu giá khác nhau, đưa vào sử dụng chất lượng khác nhau. Chính vì vậy, Nghị quyết mới yêu cầu Hội đồng khoa học xây dựng tính năng, cấu hình theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị còn mua sắm thì theo quy định.

“Hội đồng lưu ý phải làm việc công tâm, khách quan và trên cơ sở yêu cầu chuyên môn, tránh chuyện lợi ích nhóm. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn quy định Hội đồng chuyên môn của bệnh viện để làm sao hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ”, Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Do đó, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, để đồng bộ các văn bản pháp luật, phải trình được Luật Dược sửa đổi, phải sửa được Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, chuẩn bị khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế và phải phấn đấu đến tháng 4/2024 trình Quốc hội Luật Dược và Luật Bảo hiểm Y tế.

“Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính sửa Luật Giá và Luật đấu thầu. Bộ Y tế khẩn trương ban hành sửa đổi Thông tư 15 năm 2019, nếu không có gì thay đổi đầu tuần sau ký, hướng dẫn vấn đề mua sắm, đấu thầu”, Thứ trưởng Tuyên nói.

Trong thời gian sớm nhất, Cục Quản lý Dược trình Thông tư sửa đổi thay thế thông tư 03/2020/TT-BYT về danh mục thuốc đấu thầu tập trung. Vụ Trang thiết bị y tế và Vụ pháp chế khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 07/2023/NĐ-CP và phải trình trong tháng 3 này.

Đồng thời Bộ phải ban hành hướng dẫn về khai thác thông tin đăng tải thông tin của Bộ về kê khai giá; có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép đưa vào cổng thông tin điện tử của Bộ để cho các bệnh viện tham khảo. Đồng thời 2 bộ phối hợp xây dựng quy chế đấu thầu thuốc, tham gia đấu thầu.

Đối với Nghị quyết 30, Thứ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Trang thiết bị y tế chủ trì, cùng với Vụ Kế hoạch-Tài chính hướng dẫn xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế và phải xong trong quý 2. Vụ Kế hoạch-Tài chính chủ trì cùng Cục Quản lý Dược và Trung tâm mua sắm sửa đổi danh mục thuốc đấu thầu; đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, bảo đảm nguồn cung.

Thứ trưởng Y tế đặc biệt lưu ý các cơ sở y tế, với trường hợp liên doanh, liên kết các cơ sở phải chịu trách nhiệm về hạn sử dụng, hết khấu hao, chịu trách nhiệm về chất lượng của máy, tránh trường hợp máy hết hạn sử dụng, hết khấu hao nhưng vẫn sử dụng và đưa ra hàng loạt kết quả sai.

Theo Tuổi Trẻ

Xem thêm: