TP.HCM không tăng giá đất năm 2022 do dịch kéo dài

Các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X tại kỳ họp thứ tư diễn ra chiều 9/12 đã thông qua Nghị quyết không tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022.

Nghị quyết không tăng giá đất năm 2022 được thông qua khiến TP.HCm có 4 năm liên tiếp không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất. Hệ số mới hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Tại kỳ họp, tờ trình của UBND TP cho biết, giá đất đã được nỗ lực điều chỉnh hệ số để sát với giá thị trường song dịch bệnh diễn biến phức tạp 2 năm qua, nhất là trong năm 2021 này ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp, người dân nên TP.HCM đưa ra 2 phương án:

Hoặc là giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 hoặc tăng 0,5%. Hầu hết đơn vị đồng tình giữ nguyên giá đất trong năm tới để san sẻ gánh nặng do đại dịch Covid-19 với nhân dân, doanh nghiệp.

Hiện TP.HCM áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất theo 5 khu vực: Khu vực một là quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; Khu vực hai gồm TP Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; Khu vực ba là quận 8, 12, Bình Tân; Khu vực bốn gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn; Khu vực năm là huyện Cần Giờ.

Các đại biểu thông qua nghị quyết không tăng giá đất trong năm 2021. Ảnh: Hữu Công

Trong đó, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND thành phố ban hành ở khu vực một. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực năm. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Tại TP.HCM, hệ số giá đất vẫn đang được đánh giá là thấp hơn nhiều so với giá trị trường. Hệ số điều chỉnh giá đất này do UBND TP ban hành, mỗi năm hệ số này thay đổi phù hợp với tình hình thực tế, người có đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức đóng tiền theo hệ số này.

Tổng hợp