TP. HCM: Tháo dỡ khẩn cấp chung cư chờ sập tại quận 5

Kinhtetrithuc.vn – Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu UBND quận 5 khẩn trương triển khai di dời các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo đến tạm cư tại quỹ nhà 23 căn hộ tại cao ốc An Phú (quận 6) để tháo dỡ khẩn cấp.

Ngày 24/6, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi chấp thuận cho UBND quận 5 thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến ban hành quyết định di dời, tháo dỡ khẩn cấp đối với chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5).

Chủ tịch TP. HCM giao UBND quận 5 khẩn trương triển khai di dời các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo đến tạm cư tại quỹ nhà 23 căn hộ tại cao ốc An Phú (số 691 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6) theo chỉ đạo trước đó của UBND TPHCM trong các năm 2017, 2019.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo được xây trước năm 1975, gồm 3 tầng với 21 căn hộ (19 căn của tư nhân và hai căn là tài sản công). Theo kết quả kiểm định của cơ quan chức năng, chung cư này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập; gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Tháo dỡ khẩn cấp chung cư chờ sập ở TPHCM - Ảnh 6.
Chung cư này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập

Sau khi phá dỡ chung cư, diện tích đất quy hoạch là 170m2 nên không đủ xây dự án mới. Các hộ dân từng được đề nghị dời về tạm cư ở cao ốc An Phú nhưng họ không đồng ý. Thay vào đó, người dân đề nghị nhà nước chi tiền để tự thuê nơi ở khác và tính đơn giá bồi thường thoả đáng cho các căn hộ thuộc sở hữu tư nhân.

Tháo dỡ khẩn cấp chung cư chờ sập ở TPHCM - Ảnh 5.
Người dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ về sự an toàn của chung cư

TP. HCM hiện có 474 chung cư xây trước năm 1975 bị xuống cấp, hư hỏng cần phải sửa chữa, xây mới. Trong giai đoạn 2021-2025, TP. HCM đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng 246 chung cư cũ.

Tháo dỡ khẩn cấp chung cư chờ sập ở TPHCM - Ảnh 3.
Có vị trí đắc địa nên nhiều người dân vẫn bám trụ ở chung cư để kinh doanh, chờ cơ chế thỏa đáng để di dời

Sinh sống tại căn hộ 15/440, bà Lời cho biết, chung cư nơi bà đang ở đã xuống cấp và thuộc diện giải tỏa. “Qua nhiều lần làm việc nhưng chưa thống nhất được việc đền bù nên đến nay vẫn chưa di dời đi nơi khác được”, bà Lời cho biết.

Theo Tiền Phong (Copy link)

Xem thêm: