TP.HCM triển khai nhiều biện pháp phòng chống biến chủng Omicron

Kinhtetrithuc.vn – Trước tình hình biến chủng Omicron lây lan tại cộng đồng, TP.HCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân giai đoạn 2 vào ngày 28-2.

Sở Y tế TP.HCM cho biết để chuẩn bị các kịch bản ứng phó số ca mắc COVID-19 ở trẻ tăng, đơn vị đã tổ chức họp với các chuyên gia chuyên ngành nhi khoa về tổ chức, thu dung điều trị.

Song song đó, các biện pháp ứng phó với tình hình dịch COVID-19 ở trẻ em như tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh COVID-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng. Chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Về tình hình số ca mắc ở trẻ tăng trong bối cảnh học sinh đến trường học trực tiếp, một chuyên gia dịch tễ cho rằng biến chủng Ormicron dễ lây hơn và cũng nhanh khỏi hơn. Do vậy TP.HCM nên tiếp tục tổ chức cho trẻ đi học, chỉ những trường hợp nào mắc bệnh thì cho nghỉ ở nhà cách ly, điều trị.

Trong cuộc họp báo ngày 22-2, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Kết quả ghi nhận từ ngày 10 đến 17-2-2022, trong 92 mẫu bệnh phẩm được giải mã trình tự gene thì có 70 mẫu có kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỉ lệ 76%. Lấy ngẫu nhiên 26/70 mẫu sàng lọc dương tính này để thực hiện giải trình tự gene thì đã xác định 100% là biến chủng Omicron.

Như vậy Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại TP.HCM, sau một thời gian dài “thống trị” của chủng Delta.

Theo Tuổi Trẻ