Tro tàn rực rỡ – phim làm từ truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư – tranh giải tại Liên hoan phim Tokyo

Kinhtetrithuc.vn – Tro tàn rực rỡ – phim điện ảnh của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc – trở thành phim Việt Nam đầu tiên tranh giải ở hạng mục chính Competition của Liên hoan phim Tokyo.

Tro tàn rực rỡ (Glorious Ashes) là phim được làm dựa theo hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là Tro tàn rực rỡ và Củi mục trôi về. Phim tranh giải hạng mục Competition của Liên hoan phim Tokyo (TIFF) 2022. Lịch chiếu và lễ ra mắt phim sẽ được công bố cuối tháng 9.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc xác nhận thông tin với Tuổi Trẻ Online. Chị nói: “Chúng tôi vừa vui vừa buồn. Vì sau 2 năm dịch, mình gần như mất kết nối với thế giới”.

Trên trang cá nhân, nhà sản xuất chia sẻ thêm: “Đó là một hành trình dài, một lời cảm ơn chân thành đến mỗi người đứng sau nó, đến dàn diễn viên và đoàn làm phim yêu quý của chúng tôi đã giúp làm cho điều đó xảy ra”.

Nhạc sĩ Tôn Thất An, nhà soạn nhạc của phim, viết: “Tôi rất vui mừng vì được thông báo rằng Tro tàn rực rỡ, bộ phim mới của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau một thập kỷ gián đoạn, sẽ ra mắt thế giới tại Liên hoan phim Tokyo vào tháng tới! Vui quá, quá vui, vui dễ sợ!”.

Tro tàn rực rỡ 1

Trước Tro tàn rực rỡ, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên từng làm các phim Cuốc xe đêm, Sống trong sợ hãi, Chơi vơi, Lời nguyền huyết ngải. Bên cạnh đó, anh cũng chuyên tâm với sự nghiệp đào tạo làm phim, nhiều năm làm “thuyền trưởng” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh trẻ (TPD) tại Hà Nội.

Tro tàn rực rỡ có sự tham gia của Phương Anh Đào, Lê Công Hoàng, Bảo Ngọc Doling, Ngô Quang Tuấn và Hạnh Thuý… Phim là câu chuyện của ba người đàn bà, cách họ yêu và tìm cách giữ người đàn ông của mình. Bối cảnh của chuyện xảy ra ở xóm Thơm Rơm, Cà Mau với nhiều chất liệu điện ảnh và văn hóa.

Tro tàn rực rỡ

Để làm phim, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đưa dự án đi gọi vốn ở những liên hoan phim uy tín như Cannes, Busan và giải điện ảnh ở Singapore.

Hạng mục Competition năm nay gồm các phim truyện được hoàn thành sau tháng 1-2022. Sau một quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, ban tổ chức TIFF chọn 15 bộ phim từ khắp nơi trên thế giới để tranh giải chính, bao gồm Tro tàn rực rỡ.

Năm nay, Liên hoan phim Tokyo diễn ra từ ngày 24-10 đến 3-11. Liên hoan phim nhận được 1.695 phim dự thi từ 107 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: