Tuyết phủ trắng xóa, Y Tý đẹp như châu Âu

Miền Bắc đang phải đối mặt với đợt rét đậm rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C, thậm chí có nơi xuống âm độ C. Trước diễn biến thời tiết như trên, Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) giờ đây đã chìm trong băng giá, mưa tuyết với khung cảnh thật kỳ ảo, đẹp lạ mắt.

Trong đêm qua và rạng sáng nay 11.1, các trạm đã quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ghi nhận nhiều nơi dưới 9 độ C; trung du và đồng bằng dưới 10 độ C, khu vực Bắc Trung Bộ dưới 12 độ C.

Đặc biệt tại Y Tý (Lào Cai) nhiệt độ đã xuống âm và tuyết bắt đầu rơi nhiều ở các thôn bản vùng cao. Tại thôn Phìn Hồ, mật độ tuyết rơi dày đặc, trắng cả núi rừng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay khối không khí lạnh tiếp tục tăng cường, và tại Y Tý nhiệt độ giảm dưới 0 độ C. Đây là lần đầu tiên trong mùa đông xuân 2020 – 2021 có tuyết rơi do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kéo dài. Tuy nhiên nhiều du khách đã đến chụp ảnh check-in từ cuối tuần, khi nghe tin có băng giá trên vùng núi.

Các thôn thuộc Y Tý như Mò Phú Chải (ảnh), Phìn Hồ, Trung Chải, Phan Cán Sử là nơi tuyết rơi đáng kể. Tuyết tạo thành lớp dày, phủ kín những bãi cỏ cành cây trên mặt đất. Theo ghi nhận của người dân địa phương, tuyết rơi dày khoảng 3 cm.

Cây thông khoác chiếc áo tuyết như khung cảnh mùa đông châu Âu. Anh Phu Suy Hờ, sống tại Y Tý, cho biết tuyết rơi rất đẹp, thu hút nhiều khách du lịch nhưng anh mong hiện tượng thời tiết giá rét sớm chấm dứt, để không gây thiệt hại đến cây trồng và vật nuôi của bà con.

Theo VnExpress
Ảnh Phu Suy Hờ