Việt Nam lập kỳ tích ở vòng bảng AFF Cup

Kinhtetrithuc.vn – Lần thứ hai liên tiếp Việt Nam không thủng lưới ở vòng bảng, thành tích chưa đội tuyển nào làm được trong lịch sử AFF Cup.

Trong 13 kỳ AFF Cup, chỉ năm trường hợp vượt qua vòng bảng mà không thủng lưới. Việt Nam làm được điều đó tới ba lần, vào năm 2000, 2018 và 2020. Hai trường hợp còn lại thuộc về Indonesia năm 2004 và Thái Lan năm 2008.

Trong hai giải lần nhất, Việt Nam đều giữ sạch lưới nhờ hệ thống năm hậu vệ của HLV Park Hang-seo. Trong lịch sử, đội tuyển thủng lưới 35 bàn ở vòng bảng AFF Cup, chỉ nhiều hơn Thái Lan với 32 bàn.

Trung vệ Duy Mạnh (trái) đeo bám Sieng Chanthea khi Việt Nam thắng Campuchia 4-0 tại lượt cuối bảng B AFF Cup 2020 tối 19/12. Ảnh: Leo Shengwei

Việt Nam cũng hứng chịu ít pha dứt điểm nhất từ đối thủ tại vòng bảng AFF Cup 2020. Các đối thủ của Việt Nam chỉ có thể dứt điểm 19 lần, trong khi đội có hàng thủ tốt thứ hai là Thái Lan để đối thủ “bắn phá” tới 28 lần. Dù vậy, đoàn quân Mano Polking cũng mới thủng lưới một bàn.

Thành tích của Việt Nam ở AFF Cup 2018 và 2020 cũng có nhiều điểm tương đồng. Đội tuyển đều ra quân thắng Lào, khi Quang Hải và Công Phượng cùng ghi bàn. Trận thứ hai thắng Malaysia, cũng có Công Phượng ghi bàn. Trận thứ ba, thầy trò Park cũng hoà 0-0, còn trận cuối cùng thắng Campuchia nhờ các bàn của Tiến Linh và Quang Hải.

Chỉ có điểm khác là Việt Nam kết thúc vòng bảng năm nay với vị trí thứ hai, do ít hơn Indonesia số bàn thắng (9 so với 13). Đội tuyển sẽ gặp Thái Lan ở bán kết, với lượt đi diễn ra tối 23/12 và lượt về vào 26/12 đều trên sân Quốc gia Singapore ở Kallang.

Theo VnExpress