Vụ ‘dì ghẻ’ đánh bé gái 8 tuổi tử vong: Vì sao khởi tố hành vi hành hạ người khác?

Kinhtetrithuc.vn – Liên quan đến vụ việc Võ Nguyễn Quỳnh Trang đánh đập bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong, nhiều ý kiến cho rằng khởi tố Trang hành vi ‘hành hạ người khác’ là chưa tương xứng với hậu quả gây ra.

Theo trung tá Lê Xuân Hòa – đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM), ngày 23-12, cơ quan điều tra đã ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về hành vi “hành hạ người khác”.

Tại cơ quan điều tra, Trang khai trong quá trình dạy học, do bực tức việc cháu N.T.V.A. (8 tuổi, con riêng của bạn trai) chậm hiểu bài nên đã la mắng và dùng cây gỗ đánh, dùng chân đá. Trang còn khai trước đó cũng nhiều lần dùng roi mây đánh và la mắng cháu A. trong lúc dạy học.

Đến ngày 28-12, trên cơ sở điều tra, bước đầu xác định Trang có dấu hiệu phạm tội “hành hạ người khác” nên cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Trang để điều tra về hành vi này theo điều 140 BLHS hiện hành.

Tuy nhiên sau đó, nhiều ý kiến cho rằng tội danh mà cơ quan điều tra đã khởi tố đối với Trang là chưa tương xứng với hậu quả mà bị can đã gây ra. Thậm chí, có ý kiến cho rằng cha ruột của cháu A. có trách nhiệm liên đới.

Bị can Võ Nguyễn Quỳnh Trang – Ảnh công an cung cấp

Khởi tố để điều tra hành vi hành hạ là có cơ sở

Nhìn nhận về vụ án này, luật sư Lê Trung Phát – Đoàn luật sư TP.HCM – cho rằng hành vi “hành hạ người khác” mà cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố là có cơ sở bởi nạn nhân được xác định sống chung với bị can và khi cháu bé tử vong, ghi nhận có nhiều thương tích nghiêm trọng. Hơn nữa, bước đầu bị can đã thừa nhận hành vi đánh đập nạn nhân.

“Việc xác định tội danh của bị can có đúng là bạo hành hay không, hay là cố ý gây thương tích hoặc thậm chí tội giết người còn tùy thuộc vào diễn biến trong quá trình điều tra, tùy thuộc vào các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định rõ hành vi mà bị can tác động lên cháu bé có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của cháu bé hay không thì mới xác định được chính xác là bạo hành hay một tội danh khác”, luật sư Phát giải thích.

Theo luật sư Phát, trong quá trình điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có thể thay đổi quyết định khởi tố ban đầu để điều tra theo một tội danh khác. Thậm chí đến khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa án cũng có thể yêu cầu điều tra lại nếu xét thấy tội danh truy tố chưa phù hợp.

“Đừng tạo áp lực cho cơ quan điều tra”

Đồng quan điểm trên, luật sư Đỗ Trúc Lâm – Đoàn luật sư TP.HCM – cho biết ban đầu chưa thể xác định được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của cháu bé là do tác động bên ngoài hay một nguyên nhân khác nên chưa đủ căn cứ xác định bị can cố ý gây thương tích hay giết người. Quá trình điều tra sẽ làm rõ vụ việc.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ xem có yếu tố đồng phạm trong vụ án này hay không. “Căn cứ vào các lời khai, các chứng cứ liên quan, nếu chứng minh được người cha có tham gia kích động hoặc chửi bới, ủng hộ việc đánh đập hoặc tham gia đánh đập đứa bé thì lúc này mới là đồng phạm giúp sức.

Có thể hiểu được sự bức xúc của dư luận trong vụ việc này, tuy nhiên không vì thế mà vội vã kết tội bị can. Do đó hãy kiên nhẫn chờ đợi và đừng tạo áp lực cho cơ quan điều tra”, luật sư Lâm nêu quan điểm.

Theo Tuổi Trẻ