Canon kỷ niệm 10 năm ra đời máy quay Cinema EOS và hệ thống lens cho phim ảnh

Canon vừa thông báo kỉ niệm 10 năm ra mắt máy quay chuyên nghiệp Cinema EOS và các sản phẩm ống kính cho ngành sản xuất phim ảnh.

Vào thời điểm năm 2011, cả thiết bị phim analog và kĩ thuật số được sử dụng song song trong ngành điện ảnh. Quá trình số hóa tiếp tục lan rộng, và máy quay kĩ thuật số có trang bị cảm biến dạng lớn tương đương 35mm trở thành nguồn trợ lực chính của ngành. Trong môi trường này, Canon đã tận dụng các công nghệ hình ảnh, gồm công nghệ quang học đã được phát triển từ khi công ty được thành lập, và ra mắt hệ thống Cinema EOS, chính thức đánh dấu sự gia nhập của mình vào ngành công nghiệp điện ảnh.

Khi phát triển các thiết bị như máy quay và ống kính cho thị trường sản xuất phim ảnh, cần phải có sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành là người sử dụng thiết bị. Từ khi ra mắt các máy quay kĩ thuật số đầu tiên (EOS C300 / EOS C300 PL) và ống kính (CN-E14.5-60mm T 2.6 L S / CN-E14.5-60mm T 2.6 L SP) vào tháng 1 năm 2012.

Suốt 10 năm qua, Canon không ngừng ghi nhận phản hồi về hiệu suất hoạt động, sự thân thiện với người dùng và các phong cách quay phim từ giới chuyên gia thường tác nghiệp trong hoạt động sản xuất phim ảnh. Cũng như không ngừng nỗ lực nhằm phát triển các sản phẩm có thiết kế và cấu tạo trực quan đáp ứng được những phong cách quay và thể hiện hình ảnh theo yêu cầu của giới chuyên nghiệp.

Với chiếc máy quay Cinema EOS đầu tiên, EOS C300, đây là chiếc máy quay được trang bị một cảm biến CMOS với khả năng quay video có thể so sánh với phim 35mm, đã nhận được giải thưởng Emmy® về Công nghệ và Kĩ thuật (Technology and Engineering Emmy®) từ Viện Hàn Lâm Quốc Gia về Nghệ Thuật Truyền Hình & Khoa Học (NATAS).

Sau đó, Canon liên tục được vinh danh với sản phẩm ống kính cinema, và nhận giải thưởng Emmy® về Công nghệ và Kĩ thuật nữa vào năm 2017 cho sản phẩm ống kính cinema 4K, loại ống kính nhận được nhiều lời khen ngợi từ thị trường vì hiệu suất quang học vượt trội của nó.

Tôi thật sự vinh dự khi đạt được cột mốc mười năm này. Đó là nhờ sự hỗ trợ từ tất cả các bạn trong ngành sản xuất phim ảnh, chúng ta đã đạt được điều này, từ những bước đầu tiên vào thế giới Hollywood. Để giúp các nhà làm phim sáng tác những tác phẩm gần với lý tưởng của mình nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát triển hệ thống Cinema EOS.” Bình luận từ Hiroto Okawara, Chuyên viên, Phòng Giải pháp Hình ảnh 2 nhận xét.  

Hệ thống Cinema EOS của Canon đang được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất phim ảnh hiện đại, gồm phim ảnh và truyền hình. Chiếc máy quay dòng cinema kĩ thuật số EOS C300 Mark II (ra mắt vào tháng 9 năm 2015) và tám ống kính cinema đã được sử dụng khi quay bộ phim tài liệu Free Solo là phim đạt Giải thưởng Hàn lâm vào năm 2018.

Hệ thống này cũng được vinh danh tại Liên Hoan Phim Sundance vào tháng 1 năm 2020, khi đó phim đạt Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo dành cho phim tài liệu, ACASĂ, MY HOME, được quay bằng EOS C300 và EOS C100 Mark II (ra mắt vào tháng 12 năm 2014). 

Tính đến nay, sau 10 năm có mặt trên thị trường, Canon đã cho ra đời 13 máy quay cinema và 30 ống kính cinema. Ngoài ra, hệ thống này cũng tương thích tốt với các ống kính RF và EF của dòng EOS, do vậy có thể hỗ trợ nhiều phong cách thể hiện hình ảnh đa dạng cho các nhà làm phim ở bất cứ đâu.

Theo Canon Việt Nam