Những loại thực phẩm đại kỵ với hạt dẻ, bạn nên lưu ý
Hạt dẻ là món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết cách phối hợp chúng với những loại thực phẩm khác?
Thành phần dinh dưỡng trong hạt dẻ
Hạt dẻ giàu tinh bột, protein, chất béo, các axit béo không bão hòa đa, carotenoid, vitamin (như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2), khoáng chất (phốt pho, canxi, sắt…) và các chất dinh dưỡng khác. Chúng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và loãng xương. Đây là một sản phẩm bổ dưỡng để chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Những loại thực phẩm đại kỵ với hạt dẻ
- Đậu phụ
Đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ chứa axit oxalic, khi hai loại thực phẩm gặp nhau sẽ tạo ra magie oxalat và canxi oxalat. Hai chất cặn trắng này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ dẫn đến sỏi. Tương tự, đậu phụ không thể ăn cùng với măng, lòng trắng trứng, rau bina.
- Thịt cừu
Hạt dẻ không được ăn cùng với thịt cừu, vì hạt dẻ và thịt cừu đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng lúc dễ gây nóng trong người. Hơn nữa, cả hai đều không dễ tiêu, không thích hợp xào nấu cùng nhau, thậm chí ăn chung có thể gây nôn mửa.
- Hạnh nhân
Trong hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo cao và dễ gây tiêu chảy nên không thể ăn cùng với hạt dẻ, hạnh nhân là thực phẩm có tính nóng và độc tính nhỏ, nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho xương và dễ gây tái phát bệnh đau xương ở người già, tuy nhiên hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C. Do đó, nếu ăn hạt dẻ và hạnh nhân cùng lúc sẽ có hiện tượng đau bụng, ngoài ra, chúng còn khiến tình trạng dạ dày của bạn trở nên trầm trọng hơn
Thịt bò
Trong thịt bò chứa khá nhiều protein và cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, tuy nhiên nếu kết hợp với hạt dẻ sẽ làm suy yếu giá trị dinh dưỡng và gây khó tiêu. Khi kết hợp, các vitamin trong hạt dẻ dễ dàng phản ứng với các nguyên tố vi lượng trong thịt bò, vì thế, đùng nên kết hợp chúng nhé!
Theo Sohu