5 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc và nhiễm giun sán nếu ăn sống

Đây là những loại thực phẩm vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Hiện nay, việc ăn thực phẩm sống ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì tâm lý sẽ hấp thu được hết dưỡng chất và vị ngọt tự nhiên từ chúng. Thế nên các món tươi sống như lẩu tái, đồ nhúng… ngày càng “mọc lên như nấm” tại nhiều nhà hàng, thực khách nào cũng yêu thích.

Tuy nhiên, cũng có 1 số thực phẩm nếu không được chế biến kĩ lưỡng sẽ chứa khá nhiều độc tố và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, mặc dù mang lại vị thanh ngọt và tươi mát tự nhiên nhưng các chị em cũng phải nên cẩn thận với các loại thực phẩm này khi ăn sống.

Trứng

Xếp đầu tiên là một thực phẩm khá quen thuộc với mọi nhà, mâm cơm gia đình nào cũng có. Thói quen ăn trứng lòng đào cũng được nhiều người thích, đặc biệt là khi ăn cơm tấm hoặc đập vào mì gói cho thêm phần ngon miệng. Tuy trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể, nhưng ăn sống nó ắt sẽ gây phản tác dụng và gây bệnh.

Trong trứng sống có thể chứa Salmonella – một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Ngoài ra, trứng tái còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin khiến các chị em dễ thấy nôn mửa, chán ăn hay viêm nặng trong người.

Cách tốt nhất để hấp thu được hầu hết dinh dưỡng trong trứng là chế biến thật chín. Nếu muốn ăn lòng đào thì hãy luộc kỹ, nhưng phải đảm bảo nguồn gốc trứng có xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Khi nấu cần phải rửa thật sạch vỏ trứng, tránh trường hợp vi khuẩn lây nhiễm vào bên trong.

Thịt bò, thịt heo, thịt gà

Hầu như 3 loại thịt này đều mang vi khuẩn Salmonella, E.coli và listeria gây tiêu chảy và những bệnh hiểm nghèo khác. Nếu ăn thịt chưa nấu chín sẽ rất dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ mặt thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp. Chưa kể giun sán cũng sẽ theo đó mà vào ký sinh, phát triển trong người.

Theo các chuyên gia thì những loại thịt này luôn phải đảm bảo nấu thật chín trong nhiệt độ tối thiểu 63 độ C. Khi ăn lẩu tươi sống hoặc các món tương tự, các chị em nên nhúng vào rồi để chín hẵng vớt ra ăn. Nấu không chín cũng đồng nghĩa với việc mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

Sắn

Sắn cũng là một món ăn sáng thân quen với nhiều người, nhất là các ông bà thời xưa. Không những vừa ngon vừa bùi, sắn chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ ngăn ngừa táo bón và chứa cả chất chống lão hóa. Chỉ một củ sắn vài nghìn mỗi sáng đã bao nhiêu lợi ích như vậy.

Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi chúng được chế biến đúng cách và ăn chín. Còn nếu ăn sắn sống, thì chị em đang tự tay đưa một lượng lớn acid cyanhydric gây chết người với các triệu chứng ban đầu như khó thở, liệt cơ, mất tri giác… và nặng nhất là tử vong.

Vậy nên khi chế biến sắn, chị em cần bóc sạch vỏ và ngâm kỹ vào nước một thời gian rồi mới luộc chín. Khi ăn thấy sắn có vị đắng nên bỏ đi, nên ăn sắn cùng với đường ngọt hoặc khoai lang là tốt nhất. Sắn tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo mang họa.

Hải sản sống

Những món ăn từ hải sản tươi sống luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người vì độ tươi mát và vị ngọt tự nhiên mà chúng mang lại. Tuy rất ngon nhưng những món ăn này lại là “ổ bệnh” gây ngộ độc thực phẩm, bởi axit trong chanh không thể tiêu diệt 100% vi khuẩn bên trong được. Đặc biệt với món hàu sống tái còn chứa vi khuẩn “ăn thịt người” V.vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao.

Đặc biệt nếu các chị em đang trong giai đoạn mang thai thì phải thật cẩn thận và kiêng cử tuyệt đối không được ăn hải sản sống hoặc các loại gỏi tươi sống.

Khoai tây

Khoai tây chiên là một thành phần phổ biến trong các món ăn như salad và ăn kèm các món chính. Nhưng cần biết rằng, khoai tây sống luôn chứa các chất độc có thể gây nôn mửa và đau đầu, nhất là khi chúng chuyển màu xanh và mọc mầm. Vậy nên, tuyệt đối phải nấu thật chín khoai tây rồi mới ăn kẻo mắc bệnh. Lúc chế biến cần rửa khoai tây sống thật sạch và loại bỏ các củ khoai mọc mầm hay chuyển sang màu xanh để đảm bảo không bị ngộ độc.

Theo Trí thức trẻ