Barcelona mất nửa tỷ euro cho Lionel Messi trong 4 năm

Tờ nhật báo El Mundo của Tây Ban Nha ngày hôm nay vừa xuất bản một bài viết tiết lộ hợp đồng mà Lionel Messi đã ký với Barcelona vào năm 2017, bài viết có nhan đề: “555.237.619 euro: Hợp đồng khổng lồ của Messi đã hủy hoại Barca”.

Theo đó, con số nói trên bao gồm tiền lương cố định, tiền bản quyền hình ảnh, các khoản thưởng có trị giá hàng triệu euro, các phụ cấp hàng ngày và các biến phí tùy thuộc vào các mục tiêu khác nhau. El Mundo cho biết đây là những thông tin độc quyền mà họ có được. Cụ thể một vài con số được tiết lộ trên trang nhất:

  • 138 triệu euro mỗi mùa cho lương cố định và biến phí (kéo dài 4 mùa giải).
  • 115.225.000 euro cho việc đồng ý gia hạn hợp đồng và 77.929.955 euro phí trung thành.
  • Dù thất bại ở đấu trường Champions League – nơi có tiền thưởng cao nhất – nhưng Leo Messi vẫn đảm bảo nhận được 92% tổng số tiền trong hợp đồng và con số vẫn tiếp tục tăng.
Barcelona mất nửa tỷ euro cho Lionel Messi trong 4 năm kinhtetrithuc.vn
Trang nhất của nhật báo El Mundo

Nhà báo nổi tiếng Guillem Balague phủ nhận thông tin trên, ông khẳng định thu nhập của Messi ở Barca sau khi gia hạn vào năm 2017 ít hơn con số mà El Mundo tiết lộ. Ông cũng tin rằng việc Barcelona trên bờ vực phá sản không phải do tiền lương của Lionel Messi mà vì cách quản lý yếu kém của ban lãnh đạo.

Trước đó, blog Swiss Ramble phân tích báo cáo tài chính của Barcelona trong mùa giải 2019/2020:

  • Lỗ 97 triệu euro sau thuế (128 triệu euro trước thuế). Ban đầu, CLB dự tính đạt lợi nhuận 4 triệu euro trước thuế.
  • Doanh thu giảm 14%, từ 990 triệu euro (theo dự tính ban đầu) xuống còn 855 triệu euro.
  • Tổng nợ (bao gồm cả tiền chuyển nhượng) tăng 48% lên thành 820 triệu euro.
Barcelona mất nửa tỷ euro cho Lionel Messi trong 4 năm kinhtetrithuc.vn
Messi liên tục gặp rắc rối ngoài sân cỏ

Hợp đồng của Messi và Barca sẽ hết hạn ngày 30/6/2021. El Pulga được quyền đàm phán với các CLB khác từ ngày 1/1/2021, nhưng anh nhấn mạnh bản thân chỉ đưa ra quyết định vào cuối mùa giải.

Huyền thoại của Barca, Rivaldo, mới đây cũng chỉ trích BLĐ vì không để Messi ra đi và thu lại tiền chuyển nhượng. “Barca không có tài chính ổn định trước khi dịch bệnh xảy ra. Sau mùa giải 2019/20, tình hình càng tệ hơn. Họ nên bán một số cầu thủ để ổn định đội hình và tài chính, kể cả là Messi. Barca đã sai lầm khi không bán Messi lúc cậu ấy còn hợp đồng. Trong tình cảnh tương tự, Real đã để Ronaldo ra đi với giá 100 triệu euro”, Goal dẫn lời Rivaldo.

Nếu để Messi ra đi từ đầu mùa, Barca sẽ không phải chi trả khoảng hơn 100 triệu euro tiền lương cho El Pulga, và có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Zing, Trên Đường Pitch