Bộ TT&TT yêu cầu Google nhanh chóng khắc phục việc làm mờ quốc kỳ Việt Nam tại Trường Sa

Kinhtetrithuc.vn – Trước thông tin lá cờ Việt Nam kích thước lớn trên đảo Trường Sa Lớn đã bị làm mờ trên ứng dụng Google, Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT đã làm việc và yêu cầu Google nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Mới đây, người dùng trên mạng xã hội đã phát hiện trên ảnh vệ tinh khi truy cập các ứng dụng của Google, bao gồm Google Maps và Google Earth, không hiển thị lá quốc kỳ Việt Nam được làm bằng gốm sứ trên nóc hội trường tại đảo Trường Sa Lớn, thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).

Cụ thể, khi chọn chế độ hình ảnh vệ tinh tại khu vực đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hình ảnh quốc kỳ Việt Nam được làm từ gốm đã biến mất, thay vào đó là một mảng màu trắng.

Lá cờ gốm có kích thước 310 m2 (12,4m x 25m) được ghép từ 310.000 viên gốm cỡ 3cm x 3cm. Sản phẩm từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy  và được thực hiện vào năm 2012. Lá cờ gốm này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận Lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Hình ảnh lá quốc kỳ Việt Nam bằng gốm trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn.

Mục đích thực hiện lá cờ gốm kích thước khổng lồ này là để mọi người có thể nhìn rõ quốc kỳ Việt Nam trên quần đảo Trường Sa khi đi máy bay hoặc xem qua hình ảnh vệ tinh từ các dịch vụ bản đồ Google Maps, Google Earth… Điều này như một cách khẳng định chủ quyền Việt Nam với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Bất kỳ ai khi nhập tọa độ 8°38’38.9″N 111°55’09.7″E vào công cụ tìm kiếm hoặc trên ứng dụng bản đồ Google Maps, sau đó chuyển sang chế độ xem ảnh vệ tinh (hoặc đường link https://goo.gl/maps/sWAh1Dgn1X79NUpm8) đều có thể nhìn rõ hình ảnh lá cờ Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn.

Khi được chia sẻ, thông tin này đã tạo nên một làn sóng bức xúc của người dùng mạng xã hội. Đến thời điểm đầu giờ chiều ngày 11/7, lá quốc kỳ Việt Nam được làm bằng gốm sứ ở đảo Trường Sa Lớn vẫn chưa được hiển thị trở lại.

Liên quan đến việc bản đồ vệ tinh của Google không hiển thị hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam ở đảo Trường Sa Lớn, vừa qua, Cục PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT đã làm việc với Google về việc này.

Theo trả lời của Google, đơn vị này không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba. Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém và Google đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn.

Trên cơ sở trả lời của Google, Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu Google nhanh chóng khắc phục.

Theo VNMedia