Buổi phỏng vấn thành công gồm những dấu hiệu gì?

Tham khảo các dấu hiệu phỏng vấn thành công sau, bạn sẽ không còn cảm thấy hồi hộp, lo lắng về kết quả bởi đã phần nào biết mình có làm tốt hay không.

Nhà tuyển dụng trò chuyện gần gũi, cởi mở hơn với bạn

Thông thường nhà tuyển dụng phải giữ một thái độ khách quan, chừng mực đối với tất cả ứng viên. Tuy nhiên, với những ứng viên xuất sắc “lọt vào mắt xanh”, họ sẽ không kiềm chế mà tỏ ra gần gũi, thân thiện và cởi mở với bạn. Lúc này họ thường dùng những ngôn từ thân mật, gần gũi và hỏi về sở thích cá nhân, dự định trong tương lai, mối quan tâm xã hội… của bạn. Họ cũng không quên chủ động phổ biến các chính sách đãi ngộ hấp dẫn của công ty cho bạn nghe.

Như vậy rõ ràng họ yêu thích bạn và mong bạn cũng yêu thích công ty. Họ cố gắng tạo ra bầu không khí gần gũi, thoải mái để bạn cảm nhận được một môi trường làm việc tuyệt vời. Đây là một trong những gợi ý khá chính xác cho thấy buổi phỏng vấn của bạn diễn ra tốt đẹp, dù bạn đang tìm việc làm tại Đà Nẵng hay bất cứ nơi nào khác.

Nhà tuyển dụng đề cập khéo về “những bước tiếp theo”

Nếu nhà tuyển dụng nói rằng: “Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn” thì không có gì đặc biệt. Thế nhưng nếu họ đề cập đến con số hoặc thông tin cụ thể hơn như “Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn chậm nhất trong 3 ngày tới”, hoặc “Bộ phận tuyển dụng sẽ gửi email xác nhận cho bạn trong 3 ngày để thông báo về những bước tiếp theo” thì xin chúc mừng, có thể bạn đã có một cuộc phỏng vấn thành công.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý đến ngôn từ của họ khi đề cập đến “những bước tiếp theo” để nhận ra dấu hiệu họ “ưng ý” bạn. Trong đó, phổ biến nhất là họ sẽ đặt câu hỏi bắt đầu bằng “Khi nào…” thay vì dùng từ giả định “Nếu…”. Ví dụ như họ sẽ hỏi “Khi nào bạn có thể nhận việc?” thay vì hỏi “Nếu được nhận việc, bạn sẽ làm gì?”. Mức độ chắc chắn trong câu hỏi cao hơn đồng nghĩa rằng mức độ được nhận việc của bạn cũng sẽ cao hơn.

Thời gian phỏng vấn dài hơn dự kiến

Nếu nhà tuyển dụng không hài lòng với bạn, họ sẽ kết thúc thời gian phỏng vấn sớm hơn hoặc đúng giờ dự kiến. Ngược lại, nếu họ “chấm” bạn, họ sẽ không ngần ngại dành thêm thời gian để tìm hiểu về bạn, giải đáp các thắc mắc của bạn cũng như giới thiệu kỹ lưỡng hơn về công ty cho bạn. Vì thế thời gian phỏng vấn kéo dài chính là một trong những dấu hiệu phỏng vấn thành công.

Bên cạnh đó, ngoài thời gian phỏng vấn, họ còn dành thêm thời gian để “rủ” bạn tham quan một vòng công ty, giới thiệu sơ lược về các phòng ban. Đây là dấu hiệu càng chắc chắn cho thấy bạn nằm trong “top” các ứng viên họ cân nhắc lựa chọn.

Nhà tuyển dụng xác minh thông tin cá nhân của bạn

Nhà tuyển dụng chỉ xác minh thông tin cá nhân một khi nhận thấy ứng viên này có triển vọng. Không ai lãng phí thời gian để xác minh thông tin của toàn bộ ứng viên hay những người không có tiềm năng. Do vậy, nếu nhà tuyển dụng trước khi kết thúc phỏng vấn cẩn thận tìm hiểu, xác minh lại một lần nữa về thông tin cá nhân của bạn thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Bởi vì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã có một buổi phỏng vấn thành công, bạn có thể nằm trong danh sách những người được chọn.

Để thuận tiện cho nhà tuyển dụng liên lạc, bạn nên kiểm tra lại và cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết như Họ và tên, số điện thoại (ít nhất 2 số), địa chỉ email, địa chỉ thường trú…

Nhà tuyển dụng chủ động đề cập đến phương thức liên lạc sau phỏng vấn

Một ứng viên không lọt vào tấm ngắm của nhà tuyển dụng sẽ phải chủ động hỏi: “Sau khi phỏng vấn làm thế nào để tôi biết được kết quả?”. Trái lại, nếu bạn phỏng vấn thành công và nhà tuyển dụng hài lòng về bạn, họ sẽ không đợi bạn ngỏ lời mà chủ động cung cấp thông tin: “Chúng tôi sẽ gửi email thông báo kết quả tuyển dụng cho bạn trong tuần này”. Hoặc “Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn để báo về kết quả tuyển dụng”. Thậm chí, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn: “Làm thế nào để chúng tôi liên lạc với bạn sau buổi hôm nay?”.

Tham gia phỏng vấn là một hành trình gian nan và vô cùng hồi hộp. Bạn có thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn vì không biết mình có được chọn hay không. Giờ đây chỉ với 5 dấu hiệu phỏng vấn thành công nêu trên, bạn có thể phần nào dự đoán được kết quả và trấn an bản thân. Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ mang tính tương đối, bạn vẫn phải đợi thông báo chính thức từ nhà tuyển dụng.

Theo CareerLink