Chứng khoán lại rớt mạnh, nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua ròng

Nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ mua ròng khi giá nhiều cổ phiếu giảm sâu. VN-Index mất 30 điểm trong phiên sáng 27/1 trước khi thu hẹp đà tăng, tạm đóng cửa ở 1.105 điểm. 

Ngay khi thị trường chứng khoán mở cửa phiên sáng 27/1, VN-Index chìm trong sắc đỏ nhưng đà giảm không quá lớn. Thị trường chủ yếu giằng co quanh vùng 1.130 điểm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ thời điểm 10h30, áp lực bán ồ ạt trên toàn thị trường khiến VN-Index rơi thẳng xuống 1.105 điểm lúc 11h, tương ứng mức giảm 31 điểm. Số lượng giao dịch khớp lệnh lúc này cũng tăng vọt.

Khi nhà đầu tư đang mường tượng về một kịch bản xấu hơn, lực cầu bắt đáy nhập cuộc mạnh mẽ giúp thị trường thu hẹp mức giảm, lấy lại mốc 1.120 điểm sau 10 phút. Nhưng lực bán một lần nữa lại đẩy thị trường đi xuống. VN-Index đóng cửa phiên sáng 27/1 ở 1.114 điểm, giảm 23 điểm so với phiên hôm qua (-2%).

Chứng khoán lại rớt mạnh, nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua ròng kinhtetrithuc.vn
Đồ thị của VN-Index phiên sáng 27/1. Ảnh: VNDS

Trên sàn HoSE, 378 mã giảm giá và chỉ 83 mã tăng. Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu chìm trong sắc đỏ áp đảo hoàn toàn sắc xanh với tỷ lệ 25-5.

Ngoại trừ hai nhóm ngành hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe tăng nhẹ trong phiên sáng, cổ phiếu của các ngành còn lại đều giảm, đặc biệt là tài chính ngân hàng.

Những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất khiến VN-Index giảm mạnh sáng nay gồm VHM (Vinhomes), GVR (Cao su Việt Nam), GAS (PV Gas), VCB (Vietcombank), VRE (Vincom Retail).

Ở chiều ngược lại, vẫn có những bluechip đóng cửa phiên sáng 27/1 với mức tăng nhẹ như VIC (Vingroup), NVL (Novaland), MWG (Thế giới Di động), PNJ. Nhóm này góp phần giúp đà giảm của VN-Index trong phiên sáng không quá sâu.

Thanh khoản phiên sáng nay giảm nhiệt. Đến hết 11h30, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 10.136 tỷ đồng, thấp hơn mức 11.611 tỷ của phiên hôm trước.

Trong bối cảnh thị trường lại giảm sâu, khối ngoại mang đến tín hiệu tích cực khi mua ròng với giá trị 183 tỷ trong sáng nay. Trong phiên giảm kỷ lục hơn 61 điểm ngày 19/1, nhà đầu tư nước ngoài cũng có động thái gom hàng tương tự.

Mức thấp nhất từ tháng 12/2020

Đóng cửa phiên chiều 27/1, VN-Index mất 39 điểm (-3,4%) còn 1.097 điểm. Đây là mức thấp nhất của chỉ số đại diện thị trường trong một tháng qua tính từ phiên 28/12/2020.

Chứng khoán lại rớt mạnh, nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua ròng kinhtetrithuc.vn 1
Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường phiên 27/1. Ảnh: VNDS

Hơn 80% số cổ phiếu trên sàn HoSE đóng cửa trong sắc đỏ. Trong danh mục VN30, ngoại trừ MWG (Thế giới Di động), NVL (Novaland), ROS (FLC Faros), 27 cổ phiếu còn lại đều giảm giá. Trong đó, SSI, VRE (Vincom Retail), SBT (TTC Sugar) giảm sàn, trắng bên mua.

Cổ phiếu của VHM (Vinhomes), VCB (Vietcombank), GVR (Cao su Việt Nam), GAS (PV Gas), VNM (Vinamilk), CTG (Vietinbank) là những mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường chung hôm nay.

Trái với đà bán tháo của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại tiếp tục tranh thủ gom hàng nhưng giá trị mua ròng cũng ở mức khiêm tốn 24 tỷ. Những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất hôm nay gồm NVL, KBC (Kinh Bắc), LPB (LienVietPostBank), VHM, NLG (Nam Long).

Theo Zing