Chương trình “Đoán ca dao tìm tục ngữ” sẽ được phát sóng trên THVL

“Đoán ca dao tìm tục ngữ” – một chương trình thể loại quiz-show sẽ chính thức ra mắt khán giả vào dịp đầu xuân 2022. Lấy chất liệu là kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng phong phú và đồ sộ, chương trình hứa hẹn sẽ tạo ra sức hút, nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả.

Năm 2022 đánh dấu sự trở lại của thể loại quiz-show (chương trình trò chơi trí tuệ) trên sóng truyền hình. Ngoài yếu tố giải trí, quiz-show còn giúp khán giả làm giàu thêm kiến thức của mình nên càng tạo được sức hút. Hiểu được tâm lý này, quiz-show “ĐOÁN CA DAO TÌM TỤC NGỮ” đã ra đời với hy vọng “thổi” một làn gió vừa mát lành vừa tri thức vào các chương trình giải trí đầu năm mới.

Nét mới và cũng là điểm khác biệt của ĐOÁN CA DAO TÌM TỤC NGỮ so với các chương trình khác là đã khéo léo vận dụng kho tàng ca dao, tục ngữ đồ sộ của cha ông. Để rồi khi xem chương trình, cả người chơi và khán giả sẽ được nghe lại những câu ca dao, tục ngữ rất đỗi thân quen, nhưng chứa đựng nhiều bài học sâu sắc mà càng đọc lại càng thấm thía.

Đồng hành cùng chương trình trong suốt 52 tập phát sóng là nghệ sĩ trẻ đa tài Huỳnh Lập. Anh được khán giả yêu mến ngoài vai trò là một nghệ sĩ hài, còn là một đạo diễn, diễn viên điện ảnh đầy tài năng. Là một người hoạt ngôn với lối nói chuyện đầy duyên dáng, cuốn hút và hài hước, “host” Huỳnh Lập hứa hẹn sẽ mang đến những giây phút giải trí thật bùng nổ cho người xem.

Ngoài ra, ĐOÁN CA DAO TÌM TỤC NGỮ còn biết “chiều lòng” khán giả khi có sự xuất hiện đặc biệt của những người chơi là các nghệ sĩ nổi tiếng. Một loạt cái tên được hé lộ như ca sĩ Hồ Quang Hiếu, “hiện tượng hát nhép” một thời Don Nguyễn, hotgirl làng hài Trà Ngọc, ca sĩ Sơn Ngọc Minh…

Thông qua 15 phút của chương trình, mỗi tuần 2 người chơi sẽ cùng nhau thi đấu qua 3 vòng. Ở vòng khởi động, 2 thí sinh sẽ bấm chuông thật nhanh để giành quyền trả lời 3 câu hỏi. Đó là, điền từ còn thiếu hoặc sắp xếp các từ bị xáo trộn, hay dựa vào từ khóa của chương trình mà người chơi trổ tài đọc 3 câu ca dao, tục ngữ mà mình biết. Độ gay cấn của chương trình sẽ tăng nhanh khi bước vào vòng 2 – hình ảnh biết nói. Mỗi người chơi sẽ được MC cấp 50 điểm “làm vốn” kèm theo một bức tranh. Lúc này, người chơi phải vận dụng hết sự linh hoạt và trí thông minh của mình để khám phá ra câu ca dao, tục ngữ ẩn sau bức tranh đó càng nhanh càng tốt, nếu không sẽ bị trừ hết “vốn” thay vì được cộng điểm.

Vòng 3 – câu chuyện tình huống, đây là vòng thi cuối cùng và cũng là vòng thi mà người chơi sẽ thể hiện được tài quan sát, và óc phán đoán thông các tình huống do diễn viên chuyên nghiệp diễn tại sân khấu. Dựa vào ngôn ngữ hình thể, biểu cảm… của diễn viên mà thí sinh sẽ bấm chuông để trả lời câu tục ngữ, ca dao. Người chiến thắng chung cuộc sẽ giành được phần thưởng là 4 triệu đồng và người thua cũng sẽ có được một phần thưởng khích lệ là 2 triệu đồng. Ngoài ra, người chơi còn nhận được 1 bộ sách về văn học dân gian, ca dao, tục ngữ.

ĐOÁN CA DAO TÌM TỤC NGỮ không chỉ được đầu tư về “lượng” mà còn được đầu tư về “chất” khi chương trình nhận được sự cố vấn của các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu. Từ đó, hàng trăm câu ca dao, tục ngữ trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam được truyền tải vào các tập phát sóng, giúp người xem hiểu thêm về các giá trị văn hóa, đạo đức, lối sống mà cha ông để lại. Đặc biệt, chương trình không chỉ dành riêng cho người chơi mà còn là sân chơi để những khán giả qua màn ảnh nhỏ cùng tham gia, chương trình mong muốn sẽ giúp kết nối các thế hệ lại với nhau thông qua giây phút vừa thư giãn và vừa có thể ôn lại giá trị văn hóa qua những câu ca giao tục ngữ quen thuộc. Chương trình không đơn thuần chỉ xem cho vui mà còn là cơ hội để tất cả chúng ta cùng suy nghĩ, tiếp thu kiến thức mới, để mỗi tập phát sóng là một hành trình tìm đến ca dao, tục ngữ tuyệt vời mà khán giả không thể bỏ lỡ.

Tập đầu tiên của ĐOÁN CA DAO TÌM TỤC NGỮ sẽ chính thức lên sóng vào lúc 19:15 thứ 3 hàng tuần trên kênh THVL1, bắt đầu từ ngày 04/01/2022.

Chương trình do công ty NT House Consultant and Investment phối hợp cùng Đài Phát Thanh và Truyền Hình Vĩnh Long thực hiện.

Theo THVL