Cuộc chiến rượu vang hàng năm ở Tây Ban Nha

Trong lễ hội Haro, người tham gia sẽ “tấn công” nhau bằng hàng nghìn lít rượu vang. Lúc đến, họ mặc trang phục màu trắng và ra về với màu tím nhuộm từ đầu đến chân.

Trận chiến rượu vang ở Haro, Tây Ban Nha, vừa lộn xộn, ẩm ướt, nóng và nhớp nháp nhưng cũng hoa lệ, điên cuồng, trẻ trung và tráng lệ. Có tên gọi là La Batalla del Vino, lễ hội diễn ra vào ngày Saint Peter 29 tháng 6 hàng năm tại thị trấn Haro, Tây Ban Nha.

Nguồn gốc

Cách thành phố hải cảng Bilbao 95 km về phía nam, Haro nằm giữa vùng Rioja, nơi có 14.000 vườn nho. Lễ hội rượu ở thị trấn được công bố là lễ hội du lịch quốc gia vào năm 1965. Tuy nhiên, nguồn gốc của truyền thống này có từ xa xưa hơn.

Những vườn nho gần Haro ở La Rioja. Ảnh: Shutterstock

Truyền thuyết kể rằng lễ hội dần hình thành từ một cuộc tranh chấp về biên giới giữa Haro và thị trấn lân cận Miranda de Ebro vào đầu thế kỷ 13.

Năm 1237, một thẩm phán đã ra phán quyết rằng chính quyền Haro phải đánh dấu ranh giới của thị trấn bằng các biểu ngữ màu tím hàng năm vào ngày Saint Peter. Năm 1710, sau nghi lễ đánh dấu biên giới của thị trấn, người dân địa phương bắt đầu hoạt động phun rượu vào nhau.

Một bữa tiệc trọn vẹn

Ngày nay, lễ hội Haro được tổ chức bởi 11.500 người dân của thị trấn cùng với du khách từ khắp nơi trên thế giới. Vào đêm 28 tháng 6, một buổi hòa nhạc ngoài trời diễn ra trên sân khấu ở quảng trường thị trấn với các nghệ sĩ đường phố biểu diễn ngẫu hứng.

Sau đó, lúc 7h sáng ngày 29 tháng 6, thị trưởng của Haro cưỡi ngựa, theo sau là đoàn người diễu hành, ra khỏi thị trấn, đi khoảng 7 km đến ẩn viện Hermitage of San Felices de Bilibio trên một ngọn đồi. Những người tham gia lễ hội được khuyến khích mặc đồ trắng, cũng như quàng khăn đỏ truyền thống. Trong một số trường hợp, họ có thể đeo kính bảo hộ.

Những người tham gia lễ hội Haro "tắm" trong rượu vang. Ảnh: Shutterstock.
Những người tham gia lễ hội Haro “tắm” trong rượu vang. Ảnh: Shutterstock.

Thị trưởng kéo một lá cờ và thánh lễ ngắn được cử hành ở Hermitage of San Felices de Bilibio. Sau đó, “trận hỗn chiến” bắt đầu. 130.000 lít rượu vang đỏ được phun ra từ súng lục, xô, thùng, cốc, chai… Những người tham gia tạt rượu vào nhau cho đến khi mọi người ướt đẫm hoàn toàn.

Cuộc chiến phủ sắc tím khắp nơi được diễn ra cho đến tận buổi trưa. Tiếp đến, những người dân địa phương cũng tổ chức đấu bò tót ở trường đấu bò phía nam của thị trấn. Đặc biệt, những con “bò tót” lại là bò cái tơ và sẽ không bị giết sau lễ hội.

Lễ hội rượu vang Haro là một sự kiện vui nhộn và thân thiện với khách du lịch. Ảnh: Shutterstock.
Lễ hội rượu vang Haro là một sự kiện vui nhộn và thân thiện với khách du lịch. Ảnh: Shutterstock.

Thị trấn Haro nổi tiếng với rượu vang đỏ Rioja hảo hạng. Khu vực thị trấn cũng có nhiều quán rượu lớn, nổi tiếng như bảo tàng và cửa hàng rượu Museo del Vino Portal de la Rioja. Không chỉ vậy, các tòa nhà đẹp như tranh vẽ và những con đường nhỏ quanh co của khu phố cổ ở đây là di tích quan trọng, được chính phủ Tây Ban Nha công nhận là di tích lịch sử – nghệ thuật vào năm 1975 và được bảo tồn rất tốt.

Theo Zing