Điều tra viên nghi máy bay Indonesia SJ182 vỡ khi rơi xuống biển

Một điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho biết chiếc Boeing 737 số hiệu SJ182 gặp nạn ngày 9/1 có thể vỡ khi va chạm mặt biển chứ không phát nổ giữa trời.

“Chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, nếu đánh giá các mảnh vỡ, chúng ta nhận thấy chúng rải rác trong một khu vực không quá rộng”, Nurcahyo Utomo, điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT), trả lời Reuters.

Chiếc Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air gặp nạn ngày 9/1 sau khi cất cánh từ Jakarta. Nó chở theo 62 hành khách và phi hành đoàn. Đội tìm kiếm chưa tìm thấy người sống sót nào sau vụ tai nạn

“Có khả năng máy bay SJ182 vỡ khi va chạm mặt nước. Nếu như máy bay phát nổ trên không, các mảnh vỡ sẽ rải rác trên một khu vực rộng hơn”, ông nói.

Điều tra viên nghi máy bay Indonesia SJ182 vỡ khi rơi xuống biển kinhtetrithuc.vn

Các mảnh vỡ máy bay và bộ phận thi thể nạn nhân được phát hiện trong cuối tuần qua, gần một quần đảo ngoài khơi Jakarta.

Nhà chức trách Indonesia xác định được vị trí hai hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn vào ngày 10/1. Quá trình trục vớt đang ráo riết diễn ra, theo thông báo của lãnh đạo quân đội Indonesia.

Chuyến bay gặp nạn SJ182 có phi hành đoàn 12 người và 50 hành khách, bao gồm 7 trẻ em và 3 trẻ sơ sinh. Toàn bộ thành viên chuyến bay đều là công dân Indonesia.

Tổng thống Joko Widodo bày tỏ “lòng thương tiếc sâu sắc” trước thảm họa hàng không ngày 9/1. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Điều tra viên nghi máy bay Indonesia SJ182 vỡ khi rơi xuống biển kinhtetrithuc.vn 1

Indonesia là nước có số người thiệt mạng vì máy bay rơi nhiều nhất thế giới trong 10 năm qua, theo dữ liệu của Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN).

Năm 2018, một chiếc Boeing 373 của hãng Lion Air cũng rơi xuống biển Java sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno-Hatta, Jakarta. Vụ việc khiến 189 người thiệt mạng.

Chiều 9/1, một máy bay chở khách Boeing 737 đã mất liên lạc chỉ vài phút ngay khi cất cánh từ Thủ đô Jakarta của Indonesia.
Dữ liệu từ FlightRadar24 cho thấy, chiếc máy bay thuộc dòng Boeing 737-500, đang trên lộ trình từ Jakarta tới Pontianak. Bloomberg cho biết, có 62 người đang ở trên chuyến bay này, bao gồm 56 hành khách, 2 phi công và 4 thành viên phi hành đoàn.
Lần cuối cùng chiếc máy bay liên lạc được là vào 2h40 phút chiều ngày 9/1. Chiếc máy bay mất tích ở điểm cách 11 dặm về phía bắc Jarkata, khi đang từ độ cao 3km lên 4km – theo hãng Antara thông báo.
Cơn mưa nặng hạt tại Jarkata đã khiến thời gian cất cánh bị hoãn lại 90 phút. Chỉ vài phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay bị hạ độ cao với tốc độ nhanh khủng khiếp từ hơn 3000m xuống còn 700m – theo số liệu của FlightRadar24.

Theo Zing