Giá xăng dầu hôm nay 22/8: Tăng nhẹ, kỳ vọng Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ

Kinhtetrithuc.vn – Trong sáng nay, giá xăng dầu thế giới đã tăng nhẹ trở lại khi thị trường kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để vực dậy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/8/2023 tại thị trường thế giới

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá xăng dầu thế giới nhích tăng nhẹ sau khi bất ngờ quay đầu giảm vào cuối ngày hôm qua. Cụ thể, vào lúc 8h00 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao dịch quanh mức 84,52 USD/thùng, và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 80,81 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay Tạp chí Công Thương
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Brent giảm 0,4% và giá dầu thô WTI giảm 0,65%. Nguyên nhân chủ yếu do giới đầu tư trở nên lo ngại hơn về triển vọng nhu cầu sử dụng nhiên liệu của Trung Quốc trong thời gian tới. Đặc biệt, nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không phục hồi thì nhu cầu nhập khẩu dầu thô của nước này trong những tháng cuối năm có thể giảm mạnh do Trung Quốc đã nhập khẩu lượng lớn dầu thô trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa giảm 10 điểm cơ bản đối với lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm xuống mức 3,45% đã phần nào giúp trấn an giới đầu tư. Lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm là mức cố định với hầu hết các khoản vay hộ gia đình tại Trung Quốc. Mặc dù mức giảm này thấp hơn dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó, động thái này vẫn  được kỳ vọng có thể kích thích nhu cầu tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đầu tuần trước, PBoC cũng giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay ngắn và trung hạn khi một loạt dữ liệu kinh tế tháng 7/2023 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc ngày càng suy yếu. Nhiều tổ chức tài chính lớn hiện cảnh báo Trung Quốc có thể khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay nếu như không đưa ra các gói kích thích kinh tế lớn.

Theo các chuyên gia, Chính phủ Trung Quốc có thể đang phát đi tín hiệu cần phải gấp rút nới lỏng chính sách để ổn định kỳ vọng và tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm nay.

Hiện giá xăng dầu thế giới đang được nâng đỡ nhờ việc Saudi Arabia và Nga, hai quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất thế giới, tiếp tục cắt giảm mạnh sản lượng khai thác trong thời gian tới.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/8/2023 tại thị trường trong nước

Vào ngày 21/8, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định không trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối các mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dừng chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu mazut.

Theo đó, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

– Xăng E5RON92: Không cao hơn 23.339 đồng/lít (tăng 517 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.262 đồng/lít;

– Xăng RON95-III: Không cao hơn 24.601 đồng/lít (tăng 608 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

– Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 22.354 đồng/lít (giảm 71 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành);

– Dầu hỏa: Không cao hơn 22.309 đồng/lít (tăng 420 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

– Dầu mazut 180CST 3.5S: Không cao hơn 17.981 đồng/kg (tăng 313 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo Tạp chí Công thương

Xem thêm: