Hàng trăm triệu học sinh không thể đến trường trước làn sóng Covid-19 mới

Vì làn sóng Covid-19 mới, Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia đóng cửa hàng loạt trường học, khiến hàng trăm triệu học sinh không được đến trường.

Ngày 21/4, chính quyền bang Haryana, Ấn Độ, thông báo đóng cửa tất cả trường học trong khu vực đến 31/5. Hội đồng Giáo dục Trung học Trung ương (CBSE), Hội đồng Kỳ thi Chứng chỉ trường học Ấn Độ (CISCE) của bang này cũng hủy tổ chức thi và kiểm tra vào lớp 10 và 12.

“Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và xem xét vào tuần đầu tiên của tháng 6 để đưa ra quyết định cuối cùng”, Gerry Arathoon, Giám đốc điều hành và thư ký CISCE, cho biết. Ông nói thêm, trường hợp xấu, các kỳ thi của lớp 12 tiếp tục lùi, học sinh lớp 10 có thể chọn thi online hoặc đánh giá trên các tiêu chí khác.

Một ngày trước, thành phố Delhi quyết định kéo dài việc yêu cầu học sinh dừng tới trường đến 9/6. Lãnh đạo cơ quan giáo dục cho biết, trong thời gian này, nếu hiệu trưởng hoặc ban giám hiệu yêu cầu, cán bộ, nhân viên vẫn phải đến trường hoàn thành công việc và được nghỉ phép bù. Trong thời gian nghỉ, chính quyền Delhi yêu cầu các trường tư thục không dạy trực tuyến và bán trực tuyến.

Ngoài Haryana và Delhi, hàng loạt bang và thành phố khác của Ấn Độ đều có động thái tương tự. Bang Odisha tạm dừng các lớp học thể chất cho học sinh phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng từ 19/4 đến khi có thông báo mới. Bang Uttar Pradesh đóng cửa trường học đến 15/5, Gujarat 30/4, Tây Bengal 7/5, Rajasthan 3/5, Jammu, Kashmir và Bihar 15/5, Tamil Nadu và Himachal Pradesh đến khi có thông báo mới.

Theo tổ chức IBEF, Ấn Độ có hơn 500 triệu người trong độ tuổi 5-24, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, riêng học sinh chiếm khoảng 250 triệu. Do đó, giáo dục mang lại lợi nhuận lớn cho Ấn Độ. Ước tính, trung bình nước này thu khoảng 90 tỷ USD từ giáo dục mỗi năm. Covid-19 bùng phát khiến nước này tổn thất hàng tỷ USD, gây ảnh hưởng đến hơn 100 triệu học sinh.

Lớp học tại Ấn Độ khi học sinh dừng đến trường vào tháng 8/2020. Ảnh: Shuaib Masoodi/Representational

Hôm qua, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 1.839 ca nhiễm nCoV và 8 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong trên toàn quốc lên lần lượt 53.022 và 129. Dù từng kiểm soát Covid-19 tốt hơn nhiều nước, Thái Lan vẫn hứng chịu làn sóng đại dịch thứ ba nghiêm trọng, một phần do biến chủng nCoV từ Anh, dẫn đến 24.000 ca nhiễm mới được ghi nhận chỉ trong 24 ngày.

Để ngăn đợt bùng phát mới nhất vào tháng 4, chính phủ đã đóng cửa trường học từ tuần trước và kéo dài đến đầu tháng 5. Nhà chức trách tuyên bố Bangkok và 17 tỉnh khác thuộc “vùng đỏ”, áp dụng biện pháp dập dịch nghiêm ngặt.

Campuchia đã đóng mọi cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh nhằm kiểm soát ca nhiễm mới. Ngoài ra, Campuchia cũng cấm đi du lịch giữa các địa phương, đóng cửa mọi trường học, điểm du lịch, cơ sở thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí trên toàn quốc.

Sau hơn một năm xuất hiện, Covid-19 đã lan ra 227 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 147 triệu người nhiễm bệnh và gần 3,2 triệu người chết.

Theo Zing