Khẩn trương cấp 30.000 bộ kit test nhanh kháng nguyên cho TPHCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cấp kit test nhanh kháng nguyên cho TPHCM.

Chiều ngày 10.2 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã đề nghị Bộ Y tế cung cấp kit test kháng nguyên nhanh để TPHCM chủ động hơn trong truy vết và đánh giá nguy cơ.

Trước đề xuất này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu đại diện Bộ Y tế giải quyết cho TPHCM. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dựa trên đề xuất của TPHCM, sẽ xin ý kiến của Bộ trưởng để sớm chuyển kit test nhanh kháng nguyên cho TPHCM.

“Tôi đề nghị Thứ trưởng gọi điện ngay cho Bộ trưởng xin ý kiến để chuyển ngay cho TPHCM. Quan điểm của tôi là ưu tiên cho TPHCM kit test nhanh kháng nguyên. Cái tôi sợ nhất là có các ổ dịch khác ở thành phố mà mình chưa phát hiện ra” – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện Bộ Y tế cho biết đã ký văn bản phân bổ 150.000 kit test nhanh kháng nguyên đi các tỉnh, thành. Nhưng hiện tại tình hình ở TPHCM là rất cần.

“Phía Ban chỉ đạo sẽ xin lại các tỉnh thành để cung ứng cho TPHCM 30.000 kit test nhanh kháng nguyên. Liệu con số này có đủ không?” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề.

TPHCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện nay TPHCM đang làm rà soát nhanh hàng ngày cho nhân viên sân bay. Chỉ có người được xác nhận âm tính mới được đi vào làm việc tại sân bay.

“Cho nên nếu được sử dụng test nhanh kháng nguyên cho nhóm đối tượng này thì sẽ rất thuận lợi. Thay vì phải xét nghiệm PCR phải chờ đến 6 tiếng. Như vậy, nếu có 30.000 test nhanh kháng nguyên sẽ rất thuận lợi để tầm soát và đánh giá sự lây lan” – ông Nguyễn Trí Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế trước mắt sẽ chuyển cho TPHCM 30.000 kit test nhanh kháng nguyên. Sau đó, tuỳ theo yêu cầu, Bộ Y tế sẽ có phương án chuyển tiếp”.

Theo Lao động