Thực hư việc tập yoga 3 lần một tuần giúp giảm các cơn đau nửa đầu?

Một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Neurology đã chỉ ra, tập yoga có thể giảm tần suất, thời gian và mức độ đau đầu ở người mắc chứng đau nửa đầu.

Dành một chút thời gian để tập yoga mỗi ngày có thể đem lại lợi ích cho những người mắc chứng đau nửa đầu. Không ít chuyên gia đã từng chỉ ra phương pháp này có hiệu quả tuyệt vời hơn cả việc liên tục dùng thuốc.

Một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Neurology cho thấy, yoga có thể làm giảm tần suất, thời gian và mức độ đau đầu ở người mắc chứng đau nửa đầu. Kết quả của nghiên cứu này đã củng cố thêm lợi ích của yoga đối với sức khỏe.

Rohit Bhatia, bác sĩ kiêm người đứng đầu của nghiên cứu tại Viện Khoa học và Y khoa Ấn Độ cho biết, chỉ có khoảng 1/2 người tham gia thí nghiệm nhận thấy hiệu quả sau khi dùng thuốc trị đau đầu.

Thực hư việc tập yoga 3 lần một tuần giúp giảm các cơn đau nửa đầu? - phunuduongthoi.vn 1
Thường xuyên tập yoga có lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Nghiên cứu yoga điều trị chứng đau nửa đầu

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 114 người trong độ tuổi từ 18-50. Họ đều bị đau nửa đầu, khoảng 5-14 lần trong một tháng. Những người này sẽ được phân ngẫu nhiên thành hai nhóm: Nhóm chỉ dùng thuốc và nhóm dùng thuốc kèm với tập yoga.

Cả hai nhóm đều áp dụng lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và hấp thụ dưỡng chất cần thiết thông qua chế độ ăn uống.Nhóm yoga tiến hành tập 3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 1 giờ, liên tục trong vòng 1 tháng. Quá trình tập bao gồm các bài hít thở, thiền và những tư thế yoga.

Thực hư việc tập yoga 3 lần một tuần giúp giảm các cơn đau nửa đầu? - phunuduongthoi.vn 2

Các chuyên gia nhận thấy cả hai nhóm đều có dấu hiệu tích cực và những người tập thêm yoga đạt được lợi ích cao hơn người chỉ dùng thuốc. Các cơn đau đầu giảm tới 48% ở nhóm yoga, trong khi con số này chỉ có 12% với nhóm dùng thuốc. Hơn nữa, sau 3 tháng thí nghiệm, lượng thuốc trung bình những người trong nhóm yoga cần uống đã giảm 47%.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn có nhiều hạn chế và chưa đủ để khẳng định tập yoga 3 lần/tuần sẽ giúp giảm đau đầu mãn tính. Hơn nữa, việc dùng các loại thuốc trong nghiên cứu này cũng chưa rõ ràng, dễ dẫn tới kết luận sai lầm vì cơ thể mỗi người phản ứng với thuốc khác nhau.

Lợi ích của yoga đối với sức khỏe

Có rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra tác động của yoga đối với sức khỏe. Ngoài việc giảm căng thẳng, phương pháp này còn góp phần ngăn ngừa các triệu chứng đau nửa đầu.

Yoga kích thích hệ thống thần kinh tự chủ, từ đó liên kết gián tiếp tới hệ thần kinh tam thoa mạch máu. Một số nghiên cứu khác cũng ghi nhận tác động tích cực của yoga với hệ thống limbic và mạng lưới các dây thần kinh trong não.

Không chỉ góp phần điều trị chứng đau nửa đầu, phương pháp này còn có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ, sức mạnh thể chất và chất lượng cuộc sống.

Thực hư việc tập yoga 3 lần một tuần giúp giảm các cơn đau nửa đầu? - phunuduongthoi.vn 3
Không chỉ giúp giảm căng thẳng, yoga còn được coi như một phương thuốc trị chứng đau nửa đầu hiệu quả.

Mặc dù nghiên cứu trên có quy mô nhỏ và mang tính sơ bộ, các phương pháp giúp cơ thể thư giãn như yoga, thiền và hít thở đem lại lợi ích không nhỏ cho những người mắc chứng đau nửa đầu.

Theo Mia Minen, chuyên gia y khoa tại Tổ chức NYU Langone Health kiêm phó giáo sư về thần kinh học tại Trường Y NYU Grossman, các bác sĩ có thể khuyên người bệnh thực hiện yoga kết hợp với thiền và các bài tập hít thở để đạt được hiệu quả cao hơn.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, người mắc chứng đau nửa đầu thực hiện những phương pháp giúp giảm căng thẳng cũng góp phần ngăn ngừa các cơn đau xảy đến. Kết hợp thiền chánh niệm với yoga là giải pháp tuyệt vời vừa ngăn ngừa bệnh tật vừa cải thiện sức khỏe tổng thể.

Theo Healthline