Căn hộ 70m2 cho 2 người ở: Giá đẩy lên cao, dân Hà Nội càng khó mua nhà

Kinhtetrithuc.vn – Chuyên gia cho rằng Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích sống cao thì chủ đầu tư phải xây căn hộ rộng, giá thành bị đẩy lên cao. Trong bối cảnh giá căn hộ đang tăng cao, điều này sẽ khiến một bộ phận lớn người dân ở đô thị khó mua được nhà.

Như VietnamFinance đã thông tin, UBND TP. Hà Nội mới đây ban hành Quyết định số 34 quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác.

Theo đó, trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ, hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Với căn hộ 1 phòng ở của chung cư thương mại, diện tích sử dụng 25-45m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70m2 tính 2 người; căn hộ trên 70-100m2 tính 3 người. Căn hộ từ 3 phòng trở lên, diện tích trên 100-125m2 tính 4 người; từ 125m2 trở lên tính 5 người ở.

Với nhà ở xã hội, căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng 25-45m2 tính một người; căn hộ 2-3 phòng, trên 40-55m2 tính 2 người; trên 55-70m2 tính 3 người; trên 70-77m2 tính 4 người ở.

Số người ở thực tế trong mỗi căn hộ thường cao hơn chỉ tiêu cơ quan quy hoạch lập ra, nguy cơ gây quá tải hạ tầng như đường sá, trường học…

Trao đổi với VietnamFinance về vấn đề trên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng quy định trên không thực tế. Theo GS Võ, quy định này sẽ làm cho nguồn cung của chung cư càng thiếu hơn và một trong những lý do khiến giá chung cư tăng cao.

Cũng theo ông Võ, quy định về chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp trên nếu làm tiêu chuẩn chung cư để Việt Nam phấn đấu thì được còn làm quy định mang tính pháp luật chắc chắn không thực thi được mà sẽ làm cho thị trường yếu đi.

“Thực tế chúng ta đang tìm phương pháp chữa bệnh yếu kém hạ tầng của đô thị, bằng cách đưa ra các tiêu chí như quy định về số lượng người ở chung cư. Tuy nhiên, chúng ta đang có một quá trình đô thị hóa không bền vững, điều này khiến cho hạ tầng của đô thị ngày càng xuống cấp”, ông nói.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng số người ở thực tế trong mỗi căn hộ thường cao hơn chỉ tiêu cơ quan quy hoạch lập ra, nguy cơ gây quá tải hạ tầng như đường sá, trường học…. Do đó, ông kiến nghị thành phố phải tính toán tỷ lệ tăng dân số để nâng chất lượng hạ tầng, đảm bảo dân số tăng lên thì hạ tầng đáp ứng được.

Cũng theo ông Đính, Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích sống cao thì chủ đầu tư phải xây căn hộ rộng, đẩy giá thành lên cao, nhất là ở nội đô nơi có quỹ đất hạn chế. Trong bối cảnh giá căn hộ đang cao, điều này sẽ khiến một bộ phận lớn người dân ở đô thị không đủ khả năng mua được nhà.

Ngoài ra, việc Hà Nội đặt chỉ tiêu căn hộ tối thiểu 25m2 cho 1 người thì các căn hộ nhỏ dưới 25m2 sẽ không được xây dựng. Do vậy, cần phải phân chia linh hoạt theo nhu cầu người dân trong các dự án.

Ông viện dẫn tại Thái Lan, Singapore có những căn hộ chỉ 15-23m2 dành cho người độc thân, không có bếp, có khu sinh hoạt, giải trí chung trong tòa nhà. Việt Nam có thể phát triển những dạng căn hộ này phục vụ người độc thân.

Đối với những căn hộ nhà xã hội, ông Đính kiến nghị nên tăng chỉ tiêu số người, hoặc có diện tích nhỏ hơn quy định hiện nay để vừa túi tiền với nhóm thu nhập thấp.

Theo vietnamfinance

Xem thêm: