Chris Evans và nhiều sao Hollywood lên án vụ bạo loạn ủng hộ ông Trump

Chris Evans, Mark Ruffalo và nhiều sao Hollywood cảm thấy tức giận, xấu hổ trước vụ bạo loạn mới nhất ở Mỹ.

Ngày 6/1 (giờ địa phương), những người ủng hộ ông Donald Trump đã tập trung trước Nhà Trắng để lắng nghe bài phát biểu phản đối kết quả bầu cử từ người đứng đầu chính phủ Mỹ. Cuộc tuần hành sau đó leo thang thành bạo lực.

Nhóm người này đụng độ với cảnh sát, xâm nhập Điện Capitol, chiếm phòng họp Thượng viện và tìm cách xông vào phòng họp Hạ viện bằng vũ lực. Ít nhất 1 người thiệt mạng và 30 người bị bắt giữ.

Cảnh hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, khi nhóm người ủng hộ ông Trump tìm cách xông vào bên trong. Ảnh: Reuters

Sự việc khiến nhiều người Mỹ bất bình, trong đó các ngôi sao Hollywood cũng lên án về hành động bạo loạn trên.Thông qua Twitter, Chris Evans – tài tử đóng vai “Đội trưởng Mỹ” trong loạt phim Marvel – viết: “Tôi không nói thành lời. Một cuộc thảm sát có thể sẽ diễn ra nếu nhóm biểu tình kia không phải người da trắng”.

Ngôi sao của Queer Eye, Karamo Brown, bức xúc: “Đáng xấu hổ khi đọc tin đề cập ‘những người ủng hộ Trump’ – những người hành động như thể họ rất ôn hòa, hết lòng ủng hộ tổng thống vậy”.

Brown đồng ý với quan điểm của Chris Evans, cho rằng nếu nhóm biểu tình là người da đen thì khả năng cao vụ bạo loạn đã trở thành cuộc thảm sát, bởi cảnh sát chỉ nhẹ tay với người da trắng.

Chris Evans, Mark Ruffalo và nhiều sao Hollywood cảm thấy xấu hổ về sự việc. Ảnh: People

Trong khi đó, nam diễn viên Mark Ruffalo mô tả nhóm bạo động “sống cao ngạo, vô luật lệ và không có phép tắc”. Anh cho rằng họ phải là “kẻ thù của nền dân chủ”. Với tư cách là công dân Mỹ và là con gái của 2 cựu chiến binh, ca sĩ Pink nói: “Tôi xấu hổ về những gì đang xảy ra ở Washington. Đạo đức giả, đáng xấu hổ. Đây là một ngày buồn cho nước Mỹ”.

Siêu mẫu Karlie Kloss dùng ngôn ngữ dễ chịu hơn. Cô cho rằng mọi người nên chấp nhận kết quả bầu cử, điều đó mới nói lên tinh thần yêu nước. “Việc từ chối và chống đối như vậy chỉ kích động thêm bạo lực”, cựu thiên thần nội y nhấn mạnh.

Nữ diễn viên Gabrielle Union tweet lại chia sẻ của nhà báo Jamil Smith, với nội dung: “Không ai khác ngoài chính ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho âm mưu đảo chính tại Quốc hội Mỹ”.

Issa Rae, Josh Gad, Karamo Brown, Charlize Theron, Ava DuVernay, Edward Norton và Shonda Rhimes cũng bày tỏ sự phẫn nộ. “Nhiều ngôi sao còn kêu gọi bắt giữ Tổng thống Trump, người đã kích động bạo lực với những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử”, tờ Los Angeles Times viết.

Với tình hình trên, Twitter đã khóa tài khoản cá nhân của ông Donald Trump, nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng muốn tước bỏ quyền lực của tổng thống trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 20/1.

Theo Zing