Meta bị kiện vì gây nghiện cho giới trẻ

Kinhtetrithuc.vn – Tuần vừa qua, 33 bang của Mỹ đã kiện Meta và Instagram vì góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe ở giới trẻ do tính chất gây nghiện của các mạng xã hội này.

1-1698636762.webp

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở California cho biết Meta đã nhiều lần đánh lừa người dùng về những mối nguy hiểm đáng kể của các nền tảng mà họ sở hữu. Và đồng thời cố tình khiến trẻ nhỏ và thanh thiếu niên rơi vào tình trạng nghiện, buộc phải sử dụng mạng xã hội.

Trong thông báo về vụ kiện nói trên, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho rằng sức khỏe tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên đang ở mức thấp kỷ lục và các công ty mạng xã hội như Meta phải chịu trách nhiệm cho việc này. 

Đơn kiện cho rằng Meta đã khai thác các công nghệ mạnh mẽ để lôi kéo, thu hút và cuối cùng là gài bẫy giới trẻ và thanh thiếu niên với động cơ lợi nhuận.

Bà James cho biết vụ kiện này hối thúc tòa án liên bang yêu cầu Meta dừng các thủ thuật thao túng và chịu các khoản phạt tài chính kèm theo những khoản bồi thường.

Về phía mình, Meta lại cho rằng họ đã tìm cách giúp thanh thiếu niên vào sử dụng mạng xã hội an toàn. Meta bày tỏ sự thất vọng với vụ kiện nói trên, đồng thời cho biết các bang đã không làm việc với các công ty mạng xã hội để xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp theo độ tuổi.

Meta khẳng định rằng công ty đã phát triển hơn 30 công cụ trên các nền tảng của họ để hỗ trợ người dùng thuộc nhóm thanh thiếu niên, và giúp phụ huynh dễ dàng quản lý hoạt động trực tuyến của trẻ em hơn.

Con số 33 bang nộp đơn kiện chắc chắn sẽ không dừng lại khi 9 bang khác dự kiến sẽ nộp đơn vào tuần tới, đưa tổng số bang khởi kiện lên 42.

Theo Nhà quản lý

Xem thêm: