Ngân hàng nhà nước yêu cầu giảm lãi suất tiền gửi

Kinhtetrithuc.vn – NHNN vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành thực hiện một số nội dung về việc tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất.

Trong đó, NHNN yêu cầu, thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất tiền gửi; niêm yết công khai lãi suất tiền gửi tại các địa điểm thuận tiện gửi tiền theo quy định. Ngoài ra, các ngân hàng cần triển khai các biện pháp để giảm lãi suất tiền gửi, qua đó tạo dư địa để giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Đặc biệt, NHNN yêu cầu, các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm cam kết giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Thông báo của NHNN nêu rõ, các TCTD tích cực chủ động truyền thông về việc giảm lãi suất cho vay; đồng thời, thông tin cụ thể cho khách hàng về chính sách giảm lãi suất cho vay để khách hàng biết và tiếp cận chính sách hỗ trợ.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, phải theo dõi sát diễn biến lãi suất trên địa bàn để có giải pháp, đề xuất phù hợp trong việc triển khai chính sách của NHNN; chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Đồng thời, cần tăng cường truyền thông các chính sách của NHNN để người dân, doanh nghiệp biết và tích cực triển khai.

Từ ngày 19-6, NHNN giảm thêm hàng loạt mức lãi suất điều hành để hỗ trợ thị trường trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp. Cụ thể, đến ngày 15-6, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,32 triệu tỷ đồng, tăng 3,36% so với cuối năm 2022.

Ở thời điểm hiện tại, NHNN vẫn yêu cầu kéo giảm lãi suất tiền gửi để giảm lãi suất cho vay dù các NHTMCP vừa và nhỏ đều niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng dưới 8%/năm (phổ biến ở mức 7,5-7,8%) và nhiều NH đang tung ra nhiều gói tín dụng lãi suất thấp.

Chẳng hạn, từ ngày 15-6, BIDV triển khai gói tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại với quy mô 20.000 tỷ đồng. Các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở thương mại có phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, có khả năng tiêu thụ tốt và phù hợp với nhu cầu thực tế về nhà ở trên thị trường sẽ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất từ 8,5%/năm. Đối với các cá nhân, lãi suất cho vay áp dụng từ 7,8%/năm.

Hay LPBank vừa nâng quy mô gói ưu đãi từ 8.000 tỷ lên 10.000 tỷ đồng cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn dành cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm.

MSB cũng phát đi thông báo từ nay đến cuối năm tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 1%/năm so với lãi suất hiện hành dành cho các khách hàng cá nhân đang vay vốn tại MSB. Đây là lần điều chỉnh thứ 2 trong năm 2023, MSB thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng có dư nợ hiện hữu tại NH.

Theo một chuyên gia kinh tế, sở dĩ NHNN yêu cầu như vậy, vì trên mặt bằng chung, lãi suất cho vay và lãi suất huy động hiện nay so với chỉ số CPI còn thực dương rất cao. Vì vậy, từ nay cuối năm vẫn phải tiếp tục giảm lãi suất, như vậy mới nâng được sức cạnh tranh và tạo điều kiện cho DN mở rộng đầu tư.

Theo Đỗ Linh / Sài Gòn Giải Phóng

Xem thêm: