Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái bị cáo buộc chiếm đoạt 767 tỷ đồng

Kinhtetrithuc.vn – Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 767 tỷ đồng.

Trụ sở Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Trần Quí Thanh (sinh năm 1953), Chủ tịch Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên còn có 2 con gái của ông Thanh là Trần Ngọc Bích (sinh năm 1984), nguyên Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và Trần Uyên Phương (sinh năm 1981), Phó giám đốc.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, ông Thanh cùng 2 con gái và một số người đã cho vay lấy lãi “dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng”.

Khi cho vay, ông Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần thực tế.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định từ tháng 1/2019 – 11/2020, ông Thanh và các đồng phạm đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông. Tổng giá trị các tài sản nêu trên là 767 tỷ đồng.

Theo Vietnam Finance

Xem thêm: